An Giang: Tổ chức lễ giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

17:30:21 10/06/2019 | Văn hóa
Ngày 10/6, tại Công viên Văn hóa Võ Văn Kiệt, xã Lạc Quới, UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, huyện uỷ, UBND huyện Tri Tôn  tổ chức lễ giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông. 

An Giang: Tổ chức lễ giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Các đại biểu thắp hương giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Tại buổi lễ, ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, thông tin: Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc khai phá vùng Tứ giác Long Xuyên để biến vùng đất được ví như "túi phèn" này thành vựa lúa của cả nước. Công trình kênh T5 do cố Thủ tướng phát lệnh khởi công vào ngày 22/4/1997 đã khởi đầu công trình thoát lũ ra biển Tây và đánh thức tiềm năng của cả vùng Tứ giác Long Xuyên. 

Công trình này hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã biến đổi nơi đây thành vùng đất trù phú với hơn 1 vạn hecta đất trồng lúa 2 đến 3 vụ/năm. Cũng từ đó, người dân khắp nơi đổ xô về đây lập nghiệp. Người dân ở 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang luôn biết ơn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nên gọi dòng kênh T5 này là "kênh Ông Kiệt" hay "kênh Ông Sáu". 
Đến giữa tháng 7/2009, HĐND tỉnh An Giang đã quyết định đặt tên kênh T5 là "kênh Võ Văn Kiệt" và dựng bia tưởng niệm ở đầu tuyến kênh. Công trình này thể hiện lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đối với cố Thủ tướng.

Ông Cao Quang Liêm nhấn mạnh thêm: Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người con ưu tú của vùng ĐBSCL. Con người, cuộc đời và sự nghiệp của ông là một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, luôn đột phá, linh hoạt, sáng tạo và quyết đoán, một cố Thủ tướng để lại nhiều dấn ấn khó phai mờ-dấu ấn Võ Văn Kiệt. Ông là hình mẫu của phong cách lãnh đạo sát việc, sát người, chí tình, chí lý với tấm lòng chân thật. Ông là người của nhiều người, luôn nở nụ cười đôn hậu và lạc quan cách mạng. Những giá trị mà ông để lại sẽ mãi mãi trường tồn với lịch sử và trong mỗi chúng ta, sẽ luôn là một tấm gương sáng mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Tri Tôn và thế hệ đi sau học tập, noi theo...

An Giang: Tổ chức lễ giỗ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - 1

Các đại biểu dự lễ tưởng niệm 70 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông tại xã Lạc Quới.

Cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ cùng nhiều đại biểu đã đến dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông tại xã Lạc Quới. Đây là nơi ghi dấu ấn cuộc chiến thắng bảo vệ chủ quyền của quân và dân tỉnh An Giang trong cuộc chiến 7 ngày đêm với lính Âu Phi vào năm 1949...

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới