Đạo diễn Việt Linh: Muốn tử tế thì nhìn người khác sống!

08:00:00 10/06/2019 | Văn hóa
Với thông điệp khá rõ ràng, là nhìn vào người khác, những người mà ta gặp gỡ hàng ngày trong cuộc sống như bè bạn, đồng nghiệp, trên đường, ngoài chợ,… rồi chắt lọc những gì tốt đẹp để trau dồi, nghiền ngẫm thì bản thân mình sẽ dần dần tử tế hơn.

Đạo diễn Việt Linh: Muốn tử tế thì nhìn người khác sống!

Nữ đạo diễn Việt Linh chia sẻ về cuốn tạp bút mới nhất.

Nữ đạo diễn Việt Linh vừa có những chia sẻ rất thẳng thắn với đông đảo bạn đọc về cuốn tạp bút “Soi gương bằng người” của chị. Sách do NXB Văn hoá-Văn nghệ phát hành.

Từng được khán giả biết đến với những bộ phim như “Mê Thảo-thời vang bóng” hay “Gánh xiếc rong”, nữ đạo diễn Việt Linh từng đoạt khá nhiều giải thưởng điện ảnh trong và ngoài nước như giải Cánh diều vàng hay các liên hoan phim quốc tế. Tuy nhiên, đạo diễn Việt Linh chia sẻ, chị viết sách với một tâm trạng hối thúc mình và những người xung quanh mình phải sống sao cho tử tế. Tử tế từ công việc, bản thân của mỗi người. Như người công nhân thì tử tế trong công việc gom rác, người giáo viên thì tử tế trong con chữ, bà bán hàng thì tử tế với sản phẩm của mình để có thể tạo ra được một xã hội tốt đẹp, tử tế hơn. Nữ đạo diễn cũng cho biết khi đọc thấy những tin tức tiêu cực hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng càng thôi thúc chị chia sẻ thêm về những điều tử tế. Đặc biệt, từ kinh nghiệm bản thân, Việt Linh cho biết chúng ta có thể học hỏi và trở lên tốt đẹp hơn từ bất cứ ai. Không cứ phải học ở những người tốt đẹp, được xã hội kính trọng mà đôi khi, ngay những người nghèo khó cũng có nhiều thứ để chúng ta học hỏi nếu quan sát kỹ và cảm nhận được.

Theo Việt Linh, “Soi gương bằng người” tập hợp những bài viết về cuộc sống, cảm nhận được sống của chị trong nhiều năm qua, được ghi lại tỷ mỉ với 90% là sự thật. Đó có thể là những câu chuyện từ trong xóm nhỏ, ven ngôi chợ gần nhà cho tới những thành phố phương Tây hoa lệ. Ở đâu, nếu quan sát và cảm nhận, điều tử tế sẽ hiện lên và lan toả.

Nữ đạo diễn Việt Linh sinh năm 1952 tại TP HCM, hiện đang sinh sống tại Pháp.

Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới