'Đáo Xuân Chín' hay là sự chia tay ngọt ngào

Thứ tư, 13/03/2019 07:00:00 | Văn hóa
Trong 2 ngày 23 và 24/3 tới, tại thung lũng Gầm Trời (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế và 50 nghệ sĩ Việt Nam sẽ tổ chức chương trình lễ hội biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật với chủ đề “Đáo Xuân Chín”. Nghệ sĩ Đào Anh Khánh đã có những chia sẻ về không gian tổ chức cho “Đáo Xuân” lớn nhất và cuối cùng này. 

Đáo Xuân Chín hay là sự chia tay ngọt ngào

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh.

PV: Ông có thể nói gì về “Đáo Xuân Chín”, thưa ông?

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh: Lịch sử của “Đáo Xuân” ở 8 lần tổ chức trước đều diễn ra tại Hà Nội, quy mô lớn đặc biệt, với tư cách nghệ thuật độc lập tôi báo cáo các cấp chính quyền, kết nối với bạn bè nghệ sĩ trong và ngoài nước đến để cùng nhau tạo ra các tác phẩm âm nhạc bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng nhau.

“Đáo Xuân Chín” lần này đã được chúng tôi xin phép Bộ VHTTDL, gửi hồ sơ sang Cục Nghệ thuật biểu diễn để báo cáo, báo cáo với Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình và xin giấy phép của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL). 

Bên cạnh đó, với việc quy tụ hàng chục nghìn người tham gia, công tác đảm bảo an ninh trật tự và giao thông cũng sẽ được tiến hành hết sức chặt chẽ. Khâu tổ chức “Đáo Xuân” với tôi chưa bao giờ lại dành nhiều thời gian như lần này. Từ con người, công việc như thế, đến nỗi tôi ngạc nhiên, sao lại cần nhiều người như thế. Trước đây tôi không biết được quảng bá, chăm sóc người nghe, khách khứa như thế nào... Nhưng đây là lần làm lớn nhất của tôi.

Các sự kiện lần trước diễn ra trong 1 đêm mấy tiếng thôi, nhưng lần này diễn ra suốt 24 tiếng và trong không gian lớn, dịch chuyển người từ nhiều nơi khác nhau đến nên BTC chuẩn bị trong nhiều tháng. Tới 2 tháng gần đây, chúng tôi đã huy động đội ngũ các công ty có trách nhiệm làm về công tác phục vụ cho Festival thậm chí lo cả đồ ăn đồ uống, an ninh đảm bảo, giao thông, điện đóm, việc chuẩn bị sẽ phải chu đáo nhất có thể. 

Ngoài ra, việc tổ chức an toàn tính mạng và trật tự xã hội, sức khỏe con người, cả thực phẩm nước uống… chúng tôi báo cáo chính quyền cấp xã, huyện, tỉnh để chính quyền có sự phối hợp…

Đáo Xuân Chín hay là sự chia tay ngọt ngào

Không gian chương trình “Đáo Xuân Chín”.

Vậy thì điểm nhấn của “Đáo Xuân Chín” là gì?

- Điểm nhấn của “Đáo Xuân Chín” là 3 tác phẩm điêu khắc gần sân khấu chính có tên Chinh phục. Tôi là nghệ sĩ không giấu mình, nghệ thuật của tôi gắn với thiên nhiên, phồn thực, gợi cảm, giao hòa đất trời… Đây là các tác phẩm điêu khắc đều có nốt nhạc, mang âm hưởng của âm nhạc, có sự sinh sôi, hạt sự sống, bởi chúng ta đều bắt đầu từ những thứ bé nhất thì mới sinh sôi nảy nở được và đây cũng là câu chuyện dẫn dắt vào nửa đêm… chiếu video lên sẽ thấy sự huyền ảo vận động của sự sống.

Ngoài ra, tôi huy động 150 nông dân thuần túy của xã này làm diễn viên, kết hợp với các diễn viên múa của Việt Nam và thế giới, quanh sân khấu chính. 24 tiếng gói trọn luôn, không dừng. Tôi nghĩ rằng công chúng khi ra về khó mà quên được cuộc đại trình diễn nghệ thuật tổng hợp vào lúc nửa đêm. Kết thúc vào lúc 12h đêm với những đỉnh cao nghệ thuật sẽ dâng lên vào thời điểm này.

Được biết đây sẽ là show cuối cùng của Đào Anh Khánh trong sự nghiệp hay là sẽ chuyển đổi sang hướng nghệ thuật khác? 

- Cách đây 3-4 năm tôi có cảm giác giấc mơ nghệ thuật của tôi không thành, không với tới đích, tôi biết với bản thân tôi, đã có giấc mơ thì làm tới cùng chứ giấc mơ của tôi nó khác hoàn toàn. Nhưng tôi cũng nhìn nhận rằng, những gì cuộc sống cho tôi tới đâu thì tôi bằng lòng tới vậy, còn nếu nửa đêm tác phẩm đó hiện hữu nhờ trời, nhờ khán giả, thì có lẽ mọi sự không hài lòng sẽ không còn là gì nữa nếu tôi được nhìn thấy con người – khán giả của tôi yêu nhau trong thiên nhiên, giữa con người với nhau, là tôi hài lòng rồi. Đây là sự kiện quy mô tôi đứng ra tổ chức lần cuối cùng, nhiều bạn tôi bảo cứ tiếp tục, đừng dừng. Tôi hy vọng rằng, tôi không biết nó có còn sống nữa hay không nhưng đây là một sự chia tay ngọt ngào…

Trân trọng cảm ơn ông!

    Minh Quân (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới