Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tranh cổ động

08:00:31 11/05/2019 | Văn hóa
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 10/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 – 2011)”. Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tranh cổ động

Một số tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng.

Trưng bày chuyên đề có gần 60 bức tranh chủ yếu là tác phẩm gốc đã giới thiệu về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Theo TS Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh: Trong  trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh –Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 – 2011)” giới thiệu các tác phẩm tranh cổ động và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ. 

Theo lời kể của họa sĩ Thục Phi - nguyên Giám đốc Xưởng tranh cổ động Trung ương, hình tượng Bác trong tranh cổ động được nhiều họa sĩ quan tâm thể hiện. Ngày nay, tranh cổ động được giữ gìn và trưng bày như những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Không phải ngẫu nhiên mà dòng tranh này luôn được các nhà sưu tập trong nước và nước ngoài săn lùng. Bởi cùng với giá trị nghệ thuật tất yếu, tranh cổ động còn mang một thông điệp vô cùng lớn lao, đó là câu chuyện lịch sử, về cuộc chiến hào hùng bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam. Đó còn là lời kêu gọi, khuyến khích tinh thần lao động, tinh thần yêu nước, cùng nhau phấn đấu vì một xã hội phát triển. 

Bên cạnh những giá trị đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn tranh cổ động, trưng bày còn mang đến cho người xem những kỷ niệm của nhiều nghệ sĩ. Đó họa sĩ Trần Tử Thành, tác giả của bức tranh nổi tiếng “Độc lập – Thống nhất – Hòa bình – Hạnh phúc” ở đầu phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ông chia sẻ, với bản thân ông tấm gương của Bác Hồ và những lời dạy, bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc. Hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi như một biểu tượng của hòa bình, là tấm lòng Bác với nhân dân. “Tôi lựa chọn hình ảnh Bác với trẻ thơ làm đề tài cho mạch cảm xúc của mình. Ấp ủ về một tình cảm lớn cho ngày hội thống nhất non sông, thôi thúc tôi thể hiện tác phẩm trong thời gian ngắn. Lựa chọn, cân nhắc, cuối cùng tôi quyết định chọn hình thức tranh cổ động, một thể loại dễ hiểu, phổ biến trong cuộc sống” – họa sĩ Trần Tử Thành nói. 

Còn với họa sĩ Phạm Lung, những bức tranh về Bác Hồ luôn có một sức cuốn hút kỳ lạ đối với ông. Trong hầu hết các bức tranh của ông, hình ảnh Bác Hồ luôn giản dị, gương mặt Người, nụ cười hiền hậu của Người luôn hòa chung với nụ cười của quần chúng nhân dân. Mỗi tác phẩm của họa sĩ có một màu chủ đạo riêng, với nét vẽ giản dị nhưng chứa đầy tình cảm mến yêu kính trọng đối với Bác Hồ - vị Cha già của dân tộc Việt Nam.

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 10/10/2019.

Minh Quân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới