Họa sĩ Trương Bé qua đời

08:35:05 10/04/2020 | Văn hóa
Nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) - họa sĩ Trương Bé đã qua đời trưa 9/4 tại nhà riêng ở đường Triệu Quang Phục, TP Huế, hưởng thọ 78 tuổi.

Họa sĩ Trương Bé qua đời

Họa sĩ Trương Bé.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội, năm 1974, ông về công tác tại Ty Văn hóa Quảng Trị và sau giải phóng công tác tại Huế.

Họa sĩ Trương Bé là họa sĩ đầu tiên ở Huế tiên phong vẽ tranh sơn mài theo trường phái trừu tượng.

Hơn nửa thế kỷ hoạt động, tranh của họa sĩ Trương Bé được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore và tham gia triển lãm cá nhân tại Việt Nam, Thái Lan và nhiều nhóm ở Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Canada… và được tặng thưởng nhiều giải thưởng, huy chương về nghệ thuật.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thiện Đức bày tỏ: “Họa sĩ Trương Bé là tấm gương lớn về sức làm việc không mệt mỏi, sáng tạo đến giờ phút cuối cùng. Đến những năm cuối đời, ông vẫn có nhiều triển lãm tạo được tiếng vang lớn, để lại cho cuộc đời kho tác phẩm đồ sộ. Ông là họa sĩ lớn của Huế và Việt Nam, là người thầy truyền nhiệt huyết, niềm tin cho nghệ sĩ trẻ. Nghệ thuật của ông để lại ấn tượng mạnh mẽ. Dù là họa sĩ lớn tuổi, lại sử dụng chất liệu truyền thống nhưng tranh của ông rất đương đại. Ông ra đi là một mất mát lớn”.

Hữu Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới