Phát động giải báo chí 'Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống'

06:40:17 18/05/2019 | Văn hóa
Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019 - 2020.

Phát động giải báo chí 'Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống'

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại lễ phát động.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Đây là giải báo chí lớn, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân (CAND) (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020) và 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020); cũng như nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đã và đang là cầu nối quan trọng giữa lực lượng CAND với nhân dân.

Trong thành tích, nỗ lực của lực lượng CAND có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông cả nước. Những chiến công vẻ vang, hi sinh to lớn của lực lượng CAND trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên cuộc sống của nhân dân cũng luôn được báo chí phát hiện và tuyên truyền, cổ vũ động viên. Bởi vậy, cuộc thi lần này góp phần quan trọng trong việc ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích những người làm báo cùng mọi tầng lớp nhân dân viết, sáng tác nhiều tác phẩm báo chí về chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ  ngày 20/5/2019 đến hết ngày 19/7/2020. Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn (phát thanh - truyền hình), phim tài liệu, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận (được xuất bản trên báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử).

Các tác phẩm gửi dự thi là báo in phải được gửi nguyên bản gốc hoặc photo chứ không phải bản đánh máy lại. Nếu là bài tên báo điện tử thì in ra trên khổ giấy A4. Loạt bài dự thi không quá 5 kỳ. Mỗi tác  giả không được gửi quá 3 tác phẩm. Các tác phẩm đã đoạt giải ở các cuộc thi khác vẫn được tham gia nhưng phải ghi rõ mức giải đã đạt. Riêng Giải Báo chí Quốc gia thì không được tham dự. BTC không trả lại tác phẩm dự giải và không chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự giải. BTC được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để tuyên truyền.

Cơ cấu giải thưởng gồm 4 giải Nhất (mỗi giải 20 triệu đồng), 8 giải Nhì (mỗi giải 15 triệu đồng), 12 giải Ba (mỗi giải 10 triệu đồng), 20 giải Khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng) và một số giải thưởng cho cơ quan báo chí, tập thể hội, liên chi hội, chi hội nhà báo và cơ quan, tổ chức cở các cấp, các ngành tích cực tham gia, có nhiều tác phẩm tốt trong thời gian tổ chức cuộc thi.

Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức giải chia sẻ: Những năm gần đây, giải báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” được Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đều thành công, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan báo chí, các cấp hội báo, đông đảo nhà báo hội viên trong và ngoài lực lượng CAND.

Những mùa giải vừa qua, ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn bài tham gia dự thi. Số lượng và chất lượng các bài dự thi đã cho thấy giải báo chí “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một trong những giải báo chí ở quy mô toàn quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất. Giải báo chí “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò quan trọng và hiệu quả to lớn của báo chí trong công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.  

 Từ Khôi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới