Thắt chặt công tác quản lý du lịch

08:00:54 10/06/2019 | Văn hóa
Từ ngày 1/8/2019 Nghị định 45/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. 

Cụ thể, Nghị định 45 quy định đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính gồm Cảnh cáo và phạt tiền. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt trên còn có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả sau như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính; Buộc thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch, quyết định công nhận khu du lịch; Buộc tháo dỡ biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; Buộc nộp đủ số tiền phí, lệ phí, các khoản phải nộp theo quy định.

Đặc biệt, Nghị định 45 cũng quy định mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân…

Xung quanh những quy định xử phạt, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, Nghị định 45 hướng dẫn cụ thể những chế tài trong Luật Du lịch sửa đổi năm 2017. Các mức xử phạt đều tăng so với trước, nhiều hành vi vi phạm sẽ bị tước giấy phép hoạt động. Thực tế, cả nước có trên 10.000 doanh nghiệp lữ hành cả quốc tế lẫn nội địa, nhưng nhiều quản lý đơn vị lữ hành không đọc quy định của Nghị định hoặc khi bị kiểm tra, xử lý thì viện dẫn những thông tin lập lờ như hợp đồng miệng, tin nhắn. Do đó, nếu các doanh nghiệp lữ hành mà không hiểu sâu sắc về Nghị định 45 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch thì rất nguy hại, vì lãi thì ít mà phạt thì nhiều. Cũng theo ông Bình, Nghị định 45 là những vấn đề, những nội dung rất sát sườn đối với các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam. “Tuy nhiên, có thể sẽ lại giống như Luật Du lịch, nhiều doanh nghiệp không chịu tìm hiểu kỹ, đến khi bị xử phạt mới bắt đầu kêu cứu và làm ầm ĩ lên hay hiểu luật theo như ý muốn của mình… điều này rất đáng lo ngại”- ông Bình bày tỏ.            

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới