Tôn vinh những tấm gương bình dị mà cao quý

Thứ tư, 16/05/2018 08:40:00 | Văn hóa
Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngày 15/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL đã tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. 

Đến dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện… 

Triển lãm kéo dài đến cuối tháng 9/2018 gồm 2 nội dung chính. Trong đó, phần 1 với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta” có tính khái quát mở đầu triển lãm nhằm khẳng định việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời với phong trào thi đua “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!”. Trong các phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong đợi. Ở phần 2 “Những tấm gương bình dị mà cao quý” gồm chủ đề trong lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế; lĩnh vực văn hóa xã hội; lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; lĩnh vực xây dựng quốc phòng và an ninh. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Với gần 300 hình ảnh, bài viết và hiện vật, triển lãm đã giới thiệu tới người xem 128 tấm gương điển hình tiên tiến gồm 58 tập thể và và 70 cá nhân được lựa chọn từ gần 300 tấm gương đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc Phòng) và Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) giới thiệu và tôn vinh. Các tập thể, cá nhân được giới thiệu trưng bày là những câu chuyện cảm động, mang tính nhân văn sâu sắc về những con người bình dị đã vượt lên các hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức vì lợi ích cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước. Đồng thời, triển lãm cũng giới thiệu cho người xem các tác phẩm đoạt giải trong hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt I (2016 – 2018)”.     

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới