Tôn vinh tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam

Thứ bảy, 12/01/2019 18:23:22 | Văn hóa
Chào mừng kỉ niệm 3 năm sự kiện Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tối ngày 11/1, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam đã tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 2”.

Tôn vinh tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng BTC chương trình Ngày hội tụ Tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2.

Phát biểu tại ngày hội, bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: “Chương trình Ngày Hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam là một chương trình mà chúng tôi đã dành nhiều tâm sức, với mong muốn có thể kết nối cộng đồng những người thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, tôn vinh nét đẹp văn hoá của dân tộc”. 

Cũng theo bà Hương, trong suốt chiều dài lịch sử người Việt, thời kỳ xã hội nào cũng được kiến tạo trên nền tảng chính là gia đình. Trong đó, hình ảnh của người phụ nữ - người Mẹ luôn được trân trọng và đề cao. Đối với một đất nước nông nghiệp mà nền canh tác lúa nước và xã hội mang dấu tích mẫu hệ có dấu ấn to lớn của người phụ nữ, chính vì thế hình tượng người Mẹ dần đi sâu vào đời sống văn hoá nghệ thuật, tinh thần, tín ngưỡng và tâm thức của mỗi người Việt. 

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - hay còn gọi là tín ngưỡng thờ Mẫu ra đời từ rất sớm, thoả mãn tâm lý của người nông dân mong cầu phồn thực, sự sinh sôi nảy nở. Mẫu là người Mẹ về tâm linh, hiện thân che chở cho tinh thần của mỗi người con Việt… 

Tôn vinh tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam

Thanh đồng Xuân Hinh trình diễn tại Ngày hội tụ Tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2.

Trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt có 36 giá đồng gắn liền với 36 bài hát văn ca ngợi đất nước non xanh núi biếc, ca ngợi những người anh hung dân tộc đã hoá thân thành các bậc thánh thần, đi kèm 36 bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu cùng vô số những sản vật truyền thống của quê hương. Vậy nên, tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức hầu đồng ẩn chứa những giá trị văn hoá nghệ thuật vô cùng phong phú, là kho tàng về thánh linh đi kèm với các hình thức văn học truyền miệng và diễn xướng. 

Nghi lễ hầu đồng đầy uy nghi, sang trọng, tràn ngập niềm vui và nét đẹp trong không gian tâm linh độc đáo chính là một bảo tàng sống của văn hoá truyền thống Việt Nam. 

“Với giá trị nhân văn to lớn của văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đời sống tâm linh của người Việt. Ngày 1/12/2016, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc UNESCO đã chính thức ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tại Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này đã khẳng định nỗ lực của cộng đồng trong việc bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ”, bà Hương nhấn mạnh. 

Tôn vinh tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam

Triển lãm ảnh “Ngày hội tụ Tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2”.

Theo đó, trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra triển lãm ảnh “Ngày hội tụ Tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2” nhằm tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Đặc biệt, tại ngày hội cũng đã diễn ra chương trình nghệ thuật mô phỏng lại 6 giá hầu tiêu biểu gồm Quan Đệ Ngũ, Chầu Bé, Ông Hoàng Mười, Cô Chín, Cô Bé và Cậu Bé với sự tham gia của các thanh đồng Xuân Hinh, Thanh Long, Trọng Quỳnh, Quế Vân… 

Theo kế hoạch chương trình sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình VTC vào ngày mùng 3 Tết. 

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới