Trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế: Nên bảo tồn hay làm khách sạn?

Thứ sáu, 12/01/2018 06:00:40 | Văn hóa
Từ sau năm 2000, một số công trình cũ như đài phát thanh, trụ sở UBND được đã di dời để xây dựng công viên và những công trình văn hóa.

Những công trình tượng cụ Phan Bội Châu, Bảo tàng Huế, trưng bày tác phẩm của Nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị, Trung tâm giới thiệu sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, Trung tâm trưng bày tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng, Trung tâm Văn hóa Liễu Quán. Và ngôi nhà 26 Lê Lợi - trụ sở của Hội LHVHNT Thừa Thiên-Huế đang được cân nhắc xử lý.

Trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế:  Nên bảo tồn hay làm khách sạn?

Ngôi nhà 26 Lê Lợi, TP Huế hiện nay.

Sự việc bắt đầu từ ngày 8/11/2017, khi trang thông tin điện tử Sở TNMT Thừa Thiên-Huế đăng nội dung: Ngày 28/10/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  đã có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty CP hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26 - 28 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tiếp nhận thông tin, một số nhà văn, nhà nghiên cứu ở cố đô Huế đề nghị cần giữ lại. Theo nhà thơ Võ Quê - nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế: “Ngôi nhà đã là nơi chốn đi về của bao lớp văn nghệ sĩ Huế từ nhiều thập niên qua, cũng là nơi giao lưu VHNT gắn với nhiều tên tuổi lớn trong nước và quốc tế” và đề xuất “biến ngôi nhà này thành Bảo tàng Văn nghệ Huế, kết hợp triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, biểu diễn ca Huế, tuồng Huế”.

Ông Nguyễn Việt Tiến - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế lo ngại: “Quỹ kiến trúc Pháp, chủ yếu ở bờ nam sông Hương đã bị mất dần” và theo KTS.TS Nguyễn Ngọc Tùng - Phó khoa kiến trúc Trường ĐH Khoa học Huế, với ngôi nhà này: “Chỉ cần cải tạo lại công trình, chỉnh trang cảnh quan cũng như quy hoạch lại trục đường Lê Lợi thì ngôi nhà này sẽ “khỏe mạnh” trở lại và phát huy giá trị của nó”.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Phó chủ tịch phụ trách LHVHNT Thừa Thiên Huế đề xuất: “Tỉnh nên gợi ý cho nhà đầu tư trùng tu giữ lại ngôi nhà để phát huy kiến trúc và di sản văn hóa của một xứ sở được mệnh danh là “thành phố thi ca”. Có thể tại ngôi nhà này (trong không gian văn hóa nghệ thuật của phố Lê Lợi), kết hợp trưng bày những kỷ vật liên quan đến những tên tuổi của Trịnh Công Sơn, Bửu Chỉ, Đinh Cường, Vĩnh Phối, Hoàng Phủ Ngọc Tường…; tổ chức các buổi sinh hoạt giao lưu văn hóa nghệ thuật; vừa phục vụ du lịch dịch vụ cao cấp gắn với văn hóa nghệ thuật”.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ - nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, Chủ tịch Hội Văn nghệ Thừa Thiên Huế trong thời kỳ ngôi nhà được tu sửa (năm 2000) cho biết: “Hơn 20 năm trước, Nhà nước Pháp có thông báo những căn nhà ở Huế đã “quá độ an toàn”.

Chúng tôi đã giao cho Chi hội Kiến trúc (KTS Nguyễn Thế Truyền là Chi hội trưởng) trực tiếp kháo sát, thiết kế và cả thi công để đảm bảo đảm chất lượng và giảm chi phí. Chi hội kiến trúc đã làm quá tốt nhiệm vụ này. Tường gạch đỏ nguyên gốc là anh em phát hiện ra, sau khi cạo bỏ lớp tường vàng không biết đắp vào thời nào trước đó.

Đặc biệt, để chống đổ sập, theo thông báo của phía Pháp, anh em kỹ thuật đã cho những thanh thép lớn chèn ở tầng dưới. Cần nói thêm, ở trục đường Lê Lợi trung tâm thành phố, có nhiều cơ sở xây dựng xa lạ với văn hoá, chỉ thuận lợi cho công việc đô hộ như Sở Giáo dục nguyên là Trại Cảnh binh, Nhà tù (lao Thừa phủ) ở ngay sau Tòa Tỉnh trưởng (UBND bây giờ).

Đường Lý Thường Kiệt nguyên có nhiều biệt thự nhỏ, nhiều người phản đối khi thay bằng nhà lớn hơn, nhưng mọi người không biết rằng, các biệt thự nhỏ ấy, 3-4 phòng nhưng chỉ có... 1 toilet, không thể dùng làm du lịch được”.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ còn cho biết thêm: “Lúc đó, chúng tôi đã từng bàn thảo là tại địa điểm của Tạp chí Sông Hương, xin xây tòa nhà từ 3-4 tầng để cả Hội và tạp chí làm việc. Còn nhà 26 Lê Lợi xin thành lập Bảo tàng Văn học Huế”.

Trước những ý kiến liên quan đến ngôi nhà 26 Lê Lợi-Huế, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định cho biết: Về tổng quan, tỉnh đã có chủ trương quy hoạch phát triển quỹ nhà đất trên đường Lê Lợi đoạn từ Cầu Trường Tiền đến Cầu Phú Xuân theo hướng hình thành khu phố bảo tàng, dịch vụ cao cấp gắn với phố đi bộ ven sông Hương. Trong đó, phía sát sông Hương, từ khu vực tượng đài cụ Phan Bội Châu đến Liễu Quán, sẽ ưu tiên xây dựng các thiết chế bảo tàng.

Khu vực được giới hạn bởi đường Lê Lợi, Bà Huyện Thanh Quan, Trương Định và Hoàng Hoa Thám sẽ quy hoạch để phát triển các dịch vụ du lịch cao cấp. Nhà 26 Lê Lợi nằm trong khu vực quy hoạch này. Xét về tổng thể, đây là khu vực đặc biệt quan trọng để tạo đột phá cho phát triển du lịch, dịch vụ cũng như tạo sự chuyển biến cho kinh tế - xã hội và đô thị Huế.

Hiện nay, tỉnh mới chỉ cho các doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất ý tưởng đầu tư. Để hình thành quy hoạch chi tiết của khu vực dịch vụ này, sẽ còn trải qua nhiều quá trình lấy ý kiến để hoàn thiện với sự đóng của nhiều chuyên gia, cơ quan, đơn vị liên quan.

Để lựa chọn nhà đầu tư sẽ còn phải qua rất nhiều các thủ tục liên quan đến thanh lý tài sản, đấu giá, đấu thầu. Hiện nay, theo Công văn số 342/TTg-V.I ngày 7/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện các thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg cũng đang tạm ngừng để đợi ban hành quy chế mới, do đó, việc triển khai các dự án tại khu vực này cũng chưa được phép triển khai.    

Phạm Hữu Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới