Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phép trông giữ xe trở lại

Thứ sáu, 18/05/2018 08:23:14 | Văn hóa
Chiều ngày 17/5, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám xác nhận, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã cho phép Trung tâm trông xe trở lại trong khi chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám được phép trông giữ xe trở lại

Vườn Giám được tạm sử dụng trông giữ xe cho khách tham quan trong khi chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể.

Theo đó, các phương tiện được phép trông giữ gồm xe máy, xe đạp và không giữ qua đêm. Trung tâm chịu trách nhiệm hoàn toàn về trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và các quy định pháp luật có liên quan. Trung tâm liên hệ với UBND quận Đống Đa để trông giữ phương tiện theo quy định.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích quốc gia đặc biệt và diện tích đang dùng để trông giữ xe ở vườn Giám được xem là “vùng lõi” di tích. Tuy nhiên qua hàng chục năm, việc trông giữ xe chưa từng xâm hại di tích, cũng như chưa từng là “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Trong thời gian vừa qua vì không có chỗ gửi xe, lượng khách đến Văn Miếu giảm mạnh.

Trước đó, Trung tâm buộc phải tạm dừng trông giữ xe từ 30/11/2017, khiến nhiều du khách không tìm được chỗ gửi phương tiện, thậm chí chịu chặt chém ở những điểm giữ xe tự phát gần đó. Cùng với đó, Sở VHTT Hà Nội từng gửi công văn xin ý kiến Cục Di sản Văn hóa, nhận được sự ủng hộ của Cục về việc tiếp tục duy trì bãi đỗ xe hiện có cho tới khi xác định được địa điểm trong Quy hoạch tổng thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới