Về cuốn sách 'Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954)': Vẫn chưa đến hồi kết

Thứ bảy, 20/01/2018 08:00:00 | Văn hóa
Đã gần 4 tháng kể từ khi họa sĩ Nguyễn Trần Minh- con trai cố hoạ sĩ Nguyễn Trọng Kiệm gửi đơn kiến nghị đến Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đề nghị, tạm dừng phát hành và thu hồi cuốn “Họa sĩ khóa kháng chiến 1950 - 1954”, cho đến nay cuốn sách này vẫn được bày bán công khai. PV báo Đại Đoàn Kết có cuộc trò chuyện với họa sĩ Nguyễn Trần Minh.

Về cuốn sách Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954): Vẫn chưa đến hồi kết

Bà Trần Thị Minh Mẫn - vợ cố họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm và họa sĩ Nguyễn Trần Minh.

PV: Sau sự việc ông gửi đơn đề nghị thu hồi và tạm dừng phát hành sách “Họa sĩ khóa kháng chiến 1950 - 1954”, phía NXB có động thái gì không?

Họa sĩ Nguyễn Trần Minh: Sau một ngày tôi gửi đơn thì Giám đốc NXB có gọi điện cho tôi. Bà Giám đốc nói sẽ quyết tâm sửa cuốn sách và đề nghị hợp tác.

NXB Mỹ thuật cũng đã có công văn gửi tới gia đình tôi xin lỗi và dừng phát hành cuốn sách “Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954)” đồng thời đề nghị phương án sửa chữa cuốn sách này.

Phương án được đưa ra là bỏ đi toàn bộ phần viết về bố tôi trong cuốn sách, chúng tôi sẽ cung cấp bài viết khác, ảnh chân dung, ảnh tranh tác phẩm tiêu biểu của cố họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm để in lại bù vào phần bỏ đi đó. 

Gia đình tôi cũng rất có thiện chí và hợp tác với đề nghị trên nhưng cho đến nay đã gần 4 tháng vẫn không thấy động thái gì và trên thị trường cuốn sách này đã được bày bán công khai.

Cụ thể, ngày 7/1/2018 theo thông tin tôi được biết, cuốn sách “Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954)” chưa được chỉnh sửa vẫn đang bày bán tại nhà sách Artbook (43 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM).

Trong khi theo như công văn trả lời, cuốn sách chưa được phép phát hành, cũng chưa được phép công khai trên thị trường mà vẫn được bán. Có công văn dừng phát hành rồi, nhưng vẫn cố phát hành. 

Về cuốn sách Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954): Vẫn chưa đến hồi kết

Bìa cuốn “Họa sĩ Khóa kháng chiến (1950-1954)”.

Đó là về phía NXB, còn phía tác giả cũng như người cung cấp thông tin cho tác giả đã liên hệ với gia đình chưa?

- Về phía ông Nguyễn Đức Hòa, người cung cấp thông tin về bố tôi cho tác giả, đã có động thái xin lỗi, cầu thị nhưng thông qua Giám đốc NXB Mỹ thuật chứ không gọi điện cho tôi.

Bản thân ông Hòa cũng nói tất cả chỉ là suy đoán nhưng suy đoán mà dám nói ra rồi viết thành sách thì không được. Trong công văn của NXB có lời xin lỗi của ông Hòa.

Còn tác giả Đào Mai Trang vẫn chưa thấy liên lạc, tôi gọi điện cũng không nhấc máy. Gia đình tôi cần một lời xin lỗi của tác giả Đào Mai Trang.

Trong đơn thư mới gửi Cục Xuất bản, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, ông có đề cập tới những chi tiết sai trong cuốn sách, những chi tiết này có điểm nào mới so với nội dung đơn đã gửi lần đầu không?

- Có rất nhiều nội dung mới vì lần trước tôi chỉ kiến nghị một cách chung chung, chỉ dẫn lại nội dung sách bằng việc photo. Bản thân những nơi tôi gửi lần trước họ cũng đã phản hồi cho NXB để yêu cầu dừng phát hành cuốn sách đó.

Có nhiều điều bịa đặt về đời tư của bố tôi mà trong khuôn khổ một lá đơn tôi không thể nêu ra hết được. Đặc biệt, ngay cả bức chân dung ký họa chì vẽ bố tôi đưa vào sách (trang 126) cũng được tác giả Đào Mai Trang lấy từ nguồn không rõ ràng.

Với cá nhân là một người con và đang công tác trong lĩnh vực mỹ thuật tôi thấy không giống, thậm chí làm xấu đi hình ảnh của bố tôi. Tôi nhận thấy cách viết về bố tôi trong cuốn sách “Họa sĩ khóa kháng chiến (1950-1954)” là không khách quan, bịa đặt, và rất ác ý.

Đến nay tôi và gia đình không thể chờ thêm được nữa, họ làm ngược lại những điều họ hứa hẹn trong khi ngoài kia 1.000 cuốn sách vẫn chưa được thu hồi. Nếu họ thực lòng và thành tâm tôi sẽ đồng ý việc sửa chữa cuốn sách.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Minh (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới