'Vua' sưu tầm cổ thụ

07:00:36 03/08/2018 | Văn hóa
“Tư Liều” là biệt danh của ông Nguyễn Văn Lánh (52 tuổi), sở hữu khu vườn cổ thụ khoảng vài chục cây, các cây cổ thụ trong vườn thuộc hàng “khủng”. 

'Vua' sưu tầm cổ thụ

Bộ sưu tập các loài cổ thụ của Tư Liều.

Khu vườn cổ thụ này được giới chơi cây gọi là vườn “Tư Liều”, ở ấp Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang. Theo ông Tư Liều, sở dĩ có biệt danh trên bởi bản tính thích làm những chuyện theo ý mình, không giống ai.

“Dù chơi cây kiểng đã khoảng 8 năm, nhưng niềm đam mê lớn nhất là sưu tập cây cổ thụ nên sự liều lĩnh của tôi tương đối đặc biệt. Nghe ở đâu có cây quý, hiếm, nhất là cổ thụ độc và lạ là tôi mò đến mua cho bằng được. Do chưa mua được đất mặt tiền, nên tôi phải chi trên 20 triệu đồng/tháng để thuê mặt bằng, đây là nơi chăm sóc hàng chục cây cổ thụ có dáng độc lạ. Chưa kể tôi phải thuê người tưới nước, chăm sóc và thợ làm đẹp cho cây”- ông Tư Liều tâm tình. 

Các cây ông Tư Liều đang sở hữu rất độc đáo, từ độc đáo ở công sức mà chính Tư Liều bỏ ra để lặn lội khắp nơi sưu tầm, lùng sục mua bằng được. Nhiều cây Tư Liều phải “ngóng” và đeo đuổi từ 2 đến 3 năm mới sở hữu được. Nhớ vài năm trước, khi lên các vùng giáp biên lùng sục cây mà Tư Liều săn được cặp “vợ chồng cây thị”  khoảng 400 tuổi (bề hoành gần 7m) được coi là lớn nhất vùng giáp biên và độc nhất cả nước. Khi nghe tin Tư Liều sở hữu cặp “vợ chồng cây   thị” này rất nhiều người hỏi mua. Có người trả đến 12 tỷ đồng, nhưng Tư Liều chưa có ý định bán. 

Cũng trong đợt này, trong lúc rong ruổi ở vùng Bảy Núi Tư Liều trúng mánh khi rinh về được nhiều cây cổ thụ có dáng độc, đáng kể nhất là 3 cây trâm 300 tuổi, 2 cây Xoài 400 tuổi, 1 cây me 200 tuổi chỉ tính riêng số tiền thuê nhân công đào, vận chuyên cây về đại bản doanh của Tư Liều đã tiêu tốn gần 1 tỷ đồng. Theo giới chơi cây ở An Giang, vườn cổ thụ Tư Liều là nơi quy tụ được nhiều cây “đỉnh” nhất. 

Dương Tô Văn - Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới