Vui buồn nhan sắc

Thứ sáu, 11/01/2019 08:00:39 | Văn hóa
Năm 2018 được xem là một năm đại thắng của nhan sắc Việt với hàng loạt giải thưởng tại các cuộc thi hoa hậu quốc tế. Tuy nhiên, niềm vui này dường như chưa được trọn vẹn bởi hàng loạt những ồn ào ở các cuộc thi người đẹp trong nước và việc cấp phép cho các người đẹp dự thi ở nước ngoài … 

Vui buồn nhan sắc

Nhan sắc Việt tỏa sáng trên đấu trường quốc tế trong năm 2018.

Bước tiến vượt bậc

Mới đây, chuyên trang sắc đẹp uy tín quốc tế Global Beauties vừa công bố danh sách 10 quốc gia có thành tích nổi trội trong năm 2018. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam được xếp hạng ở vị trí thứ 8 trên bản đồ sắc đẹp thế giới. Trước đó, trang Missosology vừa đưa ra bảng chấm điểm các quốc gia năm 2018, dựa trên thành tích của 5 cuộc thi gồm Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế và Hoa hậu Siêu quốc gia. Với những thành tích xuất sắc trong năm qua lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong top 5 xếp hạng. Những vị trí này có được là nhờ thành tích của các người đẹp Việt Nam  tại 5 cuộc thi nhan sắc lớn thế giới năm 2018. 

Đầu tiên, phải kể đến niềm tự hào của nhan sắc Việt trong năm 2018 chính là người đẹp Phương Khánh khi lên ngôi Hoa hậu Trái đất 2018 tại Philippines. Chiến thắng của Phương Khánh đã đánh dấu lần đầu tiên nhan sắc Việt được ghi nhận và tôn vinh trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến cái tên H’Hen Niê tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Mặc dù chỉ lọt vào Top 5 của cuộc thi nhưng H’Hen Niê đã ghi dấu ấn trong suốt quãng thời gian diễn ra cuộc thi và còn chiếm được tình cảm của khán giả nước ngoài. Nhiều chuyên trang sắc đẹp đánh giá thành công của H’Hen Niê sẽ là bước đệm để nhiều thí sinh của Việt Nam tiếp tục phát huy. Ngoài ra còn là cái tên Minh Tú với thành tích Top 10 Hoa hậu Siêu quốc gia và trước đó là giải Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á. Đây là kết quả gây nhiều tiếc nuối bởi ngay từ những ngày đầu, Minh Tú đã được xem là ứng viên số một cho ngôi hoa hậu. 

Cùng với đó, năm 2018 cũng ghi dấu ấn của người đẹp Trần Tiểu Vy khi giành được thứ hạng tốt so với kỳ vọng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Cô là một trong năm thí sinh thắng giải “Người đẹp nhân ái” và vào thẳng Top 30. Và với cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, Bùi Phương Nga có mặt trong Top 10 nhờ lượng bình chọn của khán giả. Chưa kể, vào tháng 3/2018, Hương Giang đã khiến cả nước phải bất ngờ khi chiến thắng mọi rào cản, trở thành người đẹp chuyển giới đầu tiên của Việt Nam đi thi và đăng quang Hoa hậu Chuyển giới quốc tế.

Có thể thấy, sau nhiều năm “trắng tay” các người đẹp Việt Nam đang dần hoàn thiện các kỹ năng, khả năng của mình tại các cuộc thi hoa hậu quốc tế. Ở đó, mặc dù các thí sinh của Việt Nam vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như khả năng trình diễn, giao tiếp ngoại ngữ… nhưng với những thành tích trên rõ ràng nhan sắc Việt đang dần hướng tới cái “chuẩn” của thế giới. Đặc biệt, đây cũng là năm đánh dấu màn tăng tốc ấn tượng kể từ năm 2002 khi Việt Nam chính thức tham gia các đấu trường sắc đẹp quốc tế. 

Thị phi bủa vây

Tuy nhiên, với những thành công trên dường như niềm vui của nhan sắc Việt trong năm 2018 vẫn chưa thực sự trọn vẹn. Ở các cuộc thi quốc nội nhiều người đẹp sau những thành công đã không tự bảo vệ được hình ảnh của mình, thậm chí còn làm hoen ố nó. Như vụ việc của Á quân 1 cuộc thi Người mẫu thời trang Việt Nam, Á khôi 3 cuộc thi Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế 2018 Thư Dung. Sau những thành công trên đấu trường nhan sắc trong nước và quốc tế, Thư Dung đã gây bức xúc khi xuất hiện trong bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” phản cảm. Những màn khoe thân phô trương, tạo dáng quá đà của cô đã bị chỉ trích dữ dội. Chưa dừng lại ở đó, Thư Dung còn bị vướng vào tin đồn bán dâm giá nghìn đô. Trước nhiều lùm xùm, đại diện cuộc thi Người mẫu thời trang Việt Nam và cuộc thi Miss Eco International đồng loạt ra quyết định thu hồi danh hiệu của Thư Dung. 

Không chỉ về hình ảnh, những “lùm xùm” trong việc cấp phép cho các người đẹp tham dự các cuộc thi nhăn sắc quốc tế cũng là chủ đề nóng trong năm quá. Cách đây ít lâu, Á quân 1 cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam Ngọc Huyền được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp phép tham dự cuộc thi “Người mẫu nữ Thế giới lần thứ 30”. Tuy nhiên, trong hồ sơ cấp phép của người đẹp này Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam (đơn vị cấp giấy chứng nhận cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu) đơn vị này cho biết chưa tiến hành bàn giao giấy chứng nhận đạt danh hiệu Á hậu 1 cho Nguyễn Thị Ngọc Huyền. Vì vậy, hồ sơ tham dự của Nguyễn Thị Ngọc Huyền là chưa đủ nhưng vẫn được cấp giấy phép tham dự.

Mới đây là câu chuyện tốn khá nhiều giấy mực của báo chí là việc Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh kiện Cục NTBD vì không cấp phép cho cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018. Bất chấp lệnh cấm này, ngày 9/1 người đẹp này vẫn đã lên đường sang Philippines tham dự cuộc thi. Xung quanh vấn đề này, Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh cho biết, việc Ngân Anh cố tình đi thi “Hoa hậu Liên lục địa 2019” với danh nghĩa “Hoa hậu Đại dương” khi chưa được cấp phép đồng nghĩa với việc “thi chui”. Vì vậy, bất kỳ danh hiệu nào mà Ngân Anh có được từ cuộc thi này đều không được cơ quan quản lý văn hóa công nhận. Cục NTBD sẽ một lần nữa có văn bản yêu cầu Công ty VVC hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh. Bên cạnh đó, về phía Thanh tra Bộ VHTTDL cũng cho biết, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Công ty VCC vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh. 

Nhìn lại năm 2018, có thể thấy với nhan sắc Việt vui cũng nhiều, mà thị phi cũng lắm… Ở đó là những câu chuyện “người thật, việc thật” với không ít những bất cập, những kẽ hở lỏng lẻo trong quản lý mà vẫn chưa có điều luật bổ sung, sửa đổi. Thậm chí, vì mục đích cá nhân mà những lá đơn sẵn sàng tố ngược lại… vì tham vọng của chính mình. Trong khi đó, hoa hậu lại là những người đại diện vẻ đẹp cho đất nước, con người Việt Nam, lẽ ra phải là người tài đức vẹn toàn. Thế nhưng, khi mà không ít người đẹp mang tâm thế muốn trở thành “nữ hoàng” khi đến với cuộc thi, thì vô tình đã bóp méo vương miện. Với thực tế trên, thiết nghĩ đã đến lúc, các cơ quan quản lý cần phải siết chặt các quy chế, quy định trong các cuộc thi hoa hậu, nếu không hoa hậu Việt sẽ chỉ là những người “có sắc mà không hương”.

Minh Quân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới