Xuất lộ quan trọng tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

08:00:17 11/05/2018 | Văn hóa
Ngày 10/5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện- Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, quá trình trùng tu tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải giai đoạn 1, tại khu vực phía Tây của di tích, đã xuất lộ phần tường hào quan trọng có chiều dài 126 m. 

Xuất lộ quan trọng tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Đoạn tường thành phía Tây Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải vừa xuất lộ (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo đó, tường hào xây bằng gạch vồ truyền thống, vữa tam hợp với nhiều loại kích thước khác nhau. 

Theo nhận định của các chuyên gia, gạch, vữa của tường thành có thể được sản xuất thủ công và do nhiều địa phương làm với các kích cỡ 290 x140 x 60 mm; 285x140x60; 285x135x55; 280x130x55; 270x135x60... 

Phần móng gạch nối tường hào và tường thành phía Tây ở vị trí nối đoạn giữa tường hào với tường thành phía Tây có chiều dài: xấp xỉ 14,2 m, chiều rộng: khoảng 4,2 m. 

Về cấu tạo: Móng dưới và hai bên xếp bằng đá ong, đá cuội; một phần nền xây bằng gạch vồ truyền thống.

Sau khi đo vẽ, định vị phần móng tường hào được xuất lộ và đối chiếu với vị trí, cấu tạo của tổng thể di tích cùng những luận cứ về lịch sử. 

Các chuyên gia khẳng định đây là một phần cấu tạo nên tường hào thuộc di tích Thành Điện Hải - là yếu tố gốc đã bị vùi lấp, xâm lấn theo thời gian.

Tại cuộc họp diễn ra vào chiều 10/5, nhiều ý kiến của các chuyên gia đề xuất phương án bảo tồn: Giữ lại nguyên trạng vị trí của yếu tố gốc cho di tích. Đo vẽ, đánh giá cấu tạo, chất lượng từng đoạn cụ thể. Tháo dỡ phần gạch bị mục mủn, nứt vỡ do thời gian và xâm thực. Xây phục hồi phần tường hào về nguyên trạng. 

Tiến hành các công tác thi công tu bổ, phục hồi cho phần tường hào tiếp theo đúng như hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, tuân thủ nguyên tắc bảo tồn di tích, di sản văn hóa.

Riêng với phần móng gạch giữa hào phía Tây sau khi đào xuất lộ, các chuyên gia nhận thấy đây là yếu tố quan trọng mà trong các tài liệu lịch sử, họa đồ về Thành Điện Hải ít đề cập (chỉ đề cập đến cầu và cổng phía đông, phía nam) nên kiến nghị cần thận trọng, xem xét, đánh giá nhiều chiều, cần có sự nghiên cứu và đóng góp ý kiến từ các nhà chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia... trước khi có kết luận chính thức về vấn đề này.

Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới