Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank

16:43:56 26/03/2018 | Vụ án
Sáng nay 26/3, Bộ Công an bất ngờ khám xét chi nhánh Eximbank ở Quận 1, TP HCM, thu nhiều tài liệu, chứng từ; đồng thời, áp giải 2 nữ cán bộ chi nhánh này khỏi trụ sở trên chiếc xe của Bộ Công an.

Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank

Nhiều phóng viên có mặt tại trụ sở Eximbank Q.1 từ sáng sớm. (Ảnh: Quốc Hải).

Khoảng 10h sáng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bất ngờ tiến vào chi nhánh Eximbank ở Quận 1, TP HCM. Tại đây, cơ quan CSĐT đọc lệnh khám xét, yêu cầu tất cả những người có mặt không được di chuyển. Phía bên ngoài, hàng chục phóng viên các báo đài chờ thông tin chính thức từ nhà chức trách.

  Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 1

Đông đảo cán bộ Eximbank và phóng viên chờ kết quả trong sảnh ngân hàng.

Đến 12h, các cán bộ Eximbank đã mời tất cả các cơ quan báo chí vào trụ sở này để chờ làm việc.

 Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 2

Xe Bộ Công an ập vào trụ sở Eximbank lúc 12h50 phút.

Đến 12h50, xe chuyên dụng của Bộ Công an đã tiếp cận trụ sở. Từ tầng hầm tòa nhà chi nhánh Eximbank, có 2 nữ cán bộ đã được đưa lên xe, sau đó xe này nhanh chóng di chuyển khỏi hiện trường.

 Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 3

Đông đảo phóng viên có mặt tiếp cận tầng hầm tòa nhà.

Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 4

Áp giải 2 nữ cán bộ ra xe.

Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 5

Cùng nhiều tài liệu, giấy tờ...

Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 6

Nước mắt đã rơi trên gương mặt nhiều cán bộ nhân viên Eximbank.

Trước đó, Bộ Công an cũng ra quyết định truy nã đối với ông Lê Nguyễn Hưng (46 tuổi, ngụ Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Hưng bắt đầu làm việc tại Eximbank từ tháng 12.1991, sau khi Eximbank thành lập được hơn 2 năm và là một trong những người làm việc lâu năm nhất tại Eximbank hiện nay với thâm niên 26 năm, trải qua nhiều vị trí công tác tại hội sở.

Bắt giữ 2 nữ cán bộ Eximbank - 7

Bị can Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, đang bị truy nã quốc tế.

Ông Hưng giữ vị trí Phó Giám đốc chi nhánh Eximbank TP.HCM gần 10 năm.

Theo cơ quan điều tra, ông Hưng đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt 245 tỷ đồng mà một khách hàng VIP gửi tại ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP.HCM.

Cụ thể, đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, thường xuyên giao dịch với ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP.HCM. Sau đó bà có gửi tiết kiệm số tiền lớn tại đây.

Giai đoạn từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của bà Chu Thị Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của nữ đại gia để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi.

Thực tế, ông Hưng đã làm giả 1 số giấy tờ hoặc là tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà B nhằm rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà này.

Giai đoạn tháng 2.2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Chu Thị Bình nghi ngờ nên kiểm tra số dư ở các sổ tiết kiệm thì tá hỏa khi phát hiện 245 tỷ đồng tiền gửi của bà đã "bốc hơi".

Bà Chu Thị Bình đã làm việc với phía ngân hàng Eximbank, đồng thời gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an phía Nam. Phía ngân hàng Eximbank cũng có tố giác ông Hưng đến Bộ Công an.

Đến nay cơ quan công an xác định, ông Hưng lợi dụng việc bà Chu Thị Bình ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo cấp dưới xác nhận các giao dịch không đúng quy định, chi trả tiền không "chính chủ" nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của bà Bình.

3 người được ủy quyền "khống" này gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (là người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Từ cơ sở điều tra sơ bộ, Văn phòng cơ quan CSĐT (C44) - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, phát lệnh truy nã đối với ông Hưng về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Danviet

Tin cùng chuyên mục

Tin mới