Bị cáo lừa hơn 145 tỷ đồng của 2 người nước ngoài lĩnh án tù chung thân

Thứ sáu, 11/05/2018 17:11:24 | Vụ án
Sáng 11/5, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Lượng (59 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Bị cáo lừa hơn 145 tỷ đồng của 2 người nước ngoài lĩnh án tù chung thân

Bị cáo Hoàng Văn Lượng tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 5/2010, Lượng sử dụng các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước, UBND TP HCM, Bộ Tư lệnh Công binh, Nhà máy Z756, Hợp đồng Rạng Đông, Công ty Rạng Đông để chứng minh với ông Lee Park Linh và ông Lam Yin Choi (quốc tịch Australia) là người của Công ty Rạng Đông được cấp 3.500 m2 đất tại Nhà máy Z756 – Bộ Tư lệnh công binh (nay là Công ty TNH MTC 756) để đầu tư xây dựng 2 block chung cư 30 tầng. 

Thực tế Công ty Rạng Đông chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhưng Lượng vẫn chỉ đạo ông Trần Ngọc ký kết hợp đồng góp vốn với 2 ông Lee Park Linh và  Lam Yin Choi.  

Sau đó, Lượng nhận gần 7 triệu đô la Mỹ (tương đương với hơn 145 tỷ đồng). Nhưng Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào để xin cấp đất đầu tư xây dựng như đã cam kết mà sử dụng hết số tiền vào nhiều việc. 

Thậm chí, Lượng còn bịa ra rằng đầu tư tiền để tìm khó báu núi Tàu (Bình Thuận). 

Ngoài ra, Lượng cũng viện dẫn lý do kế toán công ty chết năm 2013 và bị tai nạn giao thông nên không nhớ và không biết các khoản tiền đã sử dụng của công ty trong thời gian qua.

Từ đó, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do tại tòa. 

Đặc biệt, trước đó vào tháng 7/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án này với lý do sau khi xác minh thấy không có sự việc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trong khi đó, ngày 23/5/2014, Viện KSND Tối cao cũng đã có công văn khẳng định không đủ căn cứ xác định ông Lượng và ông Trần Ngọc (người ủy quyền kêu gọi hợp tác) có hành vi lừa đảo 2 người nước ngoài trên và cho rằng thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc Tòa dân sự TAND TP HCM.

Luật sư của bị hại cho rằng, đã đủ yếu tố để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự của Việt Nam, do vậy đề nghị HĐXX cần đưa ra bản án nghiêm khắc đối với bị cáo, đồng thời có biện pháp thu hồi toàn bộ số tiền do bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt để hoàn trả cho phía bị hại.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX nhận định: Bị cáo Lượng đã lợi dụng các văn bản của cơ quan chức năng như UBND tỉnh Bình Phước, UBND TP HCM,  Bộ Tư lệnh công binh… là thủ đoạn gian dối hòng chiếm đoạt tài sản của các bị hại. 

Do các văn bản của cơ quan chức năng nêu trên không phải là quyết định giao đất. 

Do đó, hành vi của bị cáo Lượng đã đủ cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và nguy hiểm cho xã hội.

Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới