Các cựu lãnh đạo TrustBank được giảm nhẹ án

22:06:47 04/05/2018 | Vụ án
Chiều 4/5, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên án đối với 7 bị cáo nguyên là các cán bộ, lãnh đạo thuộc ngân hàng Đại Tín (TrustBank) về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại TrustBank, gây thiệt hại cho chính ngân hàng này số tiền hơn 471 tỷ đồng.

Theo kết quả tuyên án, ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TrustBank chịu mức án 7 năm tù; ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TrustBank lãnh án 6 năm tù. Các bị cáo Trần Thị Hồng Phương (nguyên Giám đốc khối kế toán TrustBank) và Ngô Trí Đức (nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank) cùng bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ba bị cáo còn lại là Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó tổng giám đốc), Hồ Trọng Thắng (nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng) và Phạm Thị Quỳnh Ngân (nguyên Trưởng phòng pháp chế) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Ngoài tuyên các mức án với các bị cáo tại TrustBank, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế tài chính, hoạt động ngân hàng, nhưng hậu quả, thiệt hại của vụ án sẽ do bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam) phải chịu trách nhiệm nên đây cũng là tình tiết để HĐXX xem xét cho các bị cáo trong vụ án này. 

Trước khi tuyên án, trong buổi sáng cùng ngày phần tranh luận giữa đại diện Viện KSND và các luật sư bào chữa diễn ra khá hấp dẫn. Phía đại diện Viện KSND TP, giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng trách nhiệm bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 180 tỷ đồng, đây là trách nhiệm dân sự.

Các bị cáo tại TrustBank, với trách nhiệm của người cho vay, hội đồng tín dụng, cán bộ tín dụng làm sai quy định, quy trình, dẫn đến hành vi tắc trách của các bị cáo, do đó không thể đổi lỗi cho khách hàng.

Trước đó, các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ của ngân hàng này, khi trả lời xét hỏi của tòa, đều phủ nhận trách nhiệm và luôn cho rằng mình làm đúng luật. Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Toàn chỉ thừa nhận trách nhiệm phê duyệt, còn việc cho vay thuộc về Chi nhánh Sài Gòn. Lý luận như vậy là thiếu trách nhiệm và phủ nhận các sai phạm, chứng tỏ nhận thức của bị cáo này về trách nhiệm của mình là chưa chính xác.

Trong phần nói lời sau cùng trong buổi sáng cùng ngày, bị cáo Hoàng Văn Toàn thể hiện thành khẩn, hoàn toàn đồng ý với cáo trạng nêu, không phủ nhận hành vi sai trái của mình. Dù vậy, bị cáo này xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, với các tình tiết phạm tội lần đầu, bệnh nan y, tuổi già hoàn cảnh bị cáo thực hiện việc ký duyệt giải ngân,... để có thể sớm trở về nhà cùng vợ lo chuyện hậu sự cuối đời.

Sau khi tuyên án, HĐXX nhận xét các bản án đã đúng người, đúng tội, và thể hiện rõ sự khoan hồng của pháp luật. 

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới