Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị 30 năm tù

Thứ tư, 23/05/2018 16:57:00 | Vụ án
Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị mức án 30 năm tù giam liên quan đến những sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (nay là CB Bank).

Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị 30 năm tù

Đại diện cơ quan công tố cho rằng có đủ căn cứ buộc tội các bị cáo về “Lạm dụng tín nhiệm” và “Cố ý làm trái…” gây thiệt hại 6.300 tỷ đồng. (Ảnh: Hồng Phúc).

Ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP HCM đã đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án sơ thẩm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (nay là CB Bank).

Tại tòa, đại diện VKSND TP giữ quyền công tố trong vụ án, nhận định có đủ cơ sở kết luận về các hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm như cáo trạng đã nêu. 

Theo cơ quan công tố, bà Phấn và các đồng phạm đã sai phạm trong việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (P.6, Q.3) bán cho Ngân hàng Đại Tín, để chiếm đoạt số tiền 1.105 tỷ đồng. 

Ngoài ra, bà Phấn còn hạch toán thu - chi khống, qua đó đã đẩy dư nợ cho nhóm cổ đông công ty CP Phương Trang, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín số tiền là 5.256 tỷ đồng. 

Trong cả hai sai phạm ngàn tỷ, bà Hứa Thị Phấn đóng vai trò quản lý điều hành Ngân hàng Đại Tín, kể cả đối với hoạt động của hai Chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang của ngân hàng này.

Do đó, VKSND TP nhận định, bà Phấn giữ vai trò chủ mưu, đề ra các thủ đoạn tinh vi và bất chấp hậu quả, sắp đặt đưa người thân, người quen vào những vị trí trong Ngân hàng Đại Tín; cho đứng tên tài sản, cổ phần để lợi dụng, lôi kéo vào các hành vi phạm tội của cá nhân mình. 

Cơ quan công tố còn nhận định, các bị cáo Bùi Thị Kim Loan (thư ký của bà Hứa Thị Phấn); Ngô Thị Ngân (nguyên thủ quỹ chính Ngân hàng Đại Tín) đã giúp sức đắc lực cho bà Hứa Thị Phấn thực hiện các hành vi phạm tội. 

Trong quá trình điều tra cũng như xét xử, bà Hứa Thị Phấn thể hiện thái độ không hợp tác, không làm việc với Cơ quan điều tra vì lý do không đủ sức khỏe. 

Thư ký của bà Phấn là bị cáo Bùi Thị Kim Loan cũng đã gây sức ép với HĐXX bằng việc liên tục mang con nhỏ lên phiên tòa. 

Tại tòa, bị cáo này cũng vẫn khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. 

Đại diện VKSND nhận định, các bị cáo nguyên là lãnh đạo các phòng ban và lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín đã không thực hiện đúng các quy định pháp luật trong lĩnh vực tín dụng, thẩm định giá, kế toán, hạch toán từ đó tiếp tay, tạo điều kiện cho bà Hứa Thị Phấn phạm tội, gây thất thoát đến 6.300 tỷ đồng. 

Đó là trách nhiệm của các bị cáo Ngô Kim Huệ (nguyên Phó Tổng GĐ Ngân hàng Đại tín), Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam (nguyên Tổng GĐ), Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó Tổng GĐ), Ngô Thị Đoan Trang (nguyên Phó Tổng GĐ), Vũ Thị Như Thảo (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn),…

Từ những lập luận trên, đại diện cơ quan công tố đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Hứa Thị Phấn 20 năm tù về các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”,  20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Tổng hợp hình phạt chung trước đó, bà Phấn bị để nghị tổng cộng là 30 năm tù. 

Còn thư ký của bà Phấn là bà Bùi Thị Kim Loan cũng bị đề nghị mức án 28 - 30 năm tù giam. 

Các bị cáo Ngô Kim Huệ, Ngô Thị Ngân bị đề nghị từ 10 - 12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 3 - 8 năm tù giam. 

Đối với trách nhiệm dân sự, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn phải bồi thường hơn 6.300 tỷ đồng thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín, nay là CB Bank và đề nghị Công ty CP Phương Trang phải hoàn trả khoản nợ gốc 3.936 tỷ đồng và các khoản lãi phát sinh cho CB Bank. 

Đồng thời, đề nghị tiếp tục duy trì kê biên 43 bất động sản mà Công ty Phương Trang đang thế chấp tại CB Bank. 

Riêng dự án Bình Điền cơ quan công tố đề nghị giải tỏa kê biên trả lại cho Công ty Phương Trang do xác định công ty này không được giải ngân trong khoản vay này. 

Sau phần đề nghị mức án của đại diện VKSND TP, đại diện các luật sư bào chữa của các bị cáo tiếp tục với phần bào chữa của mình.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới