Dự án 'đất vàng' ở TP Hồ Chí Minh: Công văn và bút phê gây họa

01:00:21 29/08/2019 | Vụ án
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT - Bộ Công an) hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM), nhiều sai phạm đã được “bóc tách” trong quá trình giao các dự án đất vàng ngay giữa trung tâm quận 1. Cá nhân ông Nguyễn Hữu Tín cùng các cán bộ của Sở Tài nguyên - Môi trường TP đã gây thất thoát cho Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Dự án 'đất vàng' ở TP Hồ Chí Minh: Công văn và bút phê gây họa

Hiện địa chỉ đất vàng 15 Thi Sách, Q.1 đang thi công dở dang dự án cao ốc phức hợp Madison.

Tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) thời hạn 50 năm.

Bút phê giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”

Theo kết luận điều tra, các sai phạm “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” của ông Nguyễn Hữu Tín, được phanh phui trong quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và các đồng phạm. Tại TP HCM, năm 2014 Vũ “nhôm” trên danh nghĩa Công ty Bắc Nam 79 đã nhiều lần đề nghị phía UBND TP hỗ trợ, tạo điều kiện được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1. Một thời gian sau, Vũ “nhôm” được UBND TP quyết định cho thuê giao nhà đất tại địa chỉ này, đã lập tức tổ chức hợp tác triển khai thực hiện dự án tại “khu đất vàng” này nhằm thu lợi cá nhân.

Quá trình điều tra sau đó xác định, ông Nguyễn Hữu Tín, trong vai trò Phó Chủ tịch UBND TP HCM có trách nhiệm chính trong việc giao đất địa chỉ nêu trên cho Vũ “nhôm”. Cơ quan CSĐT xác định, dù nhận thức rõ nhà đất tại số 15 Thi Sách là tài sản sở hữu Nhà nước, nhưng ông Tín đã không tham mưu lại cho Chủ tịch UBND TP vào thời điểm đó, mà trực tiếp ký bút phê chỉ đạo Sở TNMT TP hướng dẫn thủ tục cho công ty của ông Vũ “nhôm”. Theo quy định, đối với đất công sản thì buộc phải thông qua quá trình tham mưu sắp xếp xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 (thuộc Sở Tài chính TPHCM). Cơ quan điều tra xác địn, việc ông Tín tự ý giao cho Công ty Bắc Nam 79 là vi phạm vào Điều 219 BLHS về “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Sai phạm cùng với ông Nguyễn Hữu Tín, kết luận điều tra xác định thêm nhiều bị can, nguyên là Giám đốc, cán bộ quản lý Phòng trực thuộc Sở TNMT TP HCM, tổng cộng có 5 bị can bị cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Trong đó, việc tham mưu của các bị can này cho UBND TP ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đối với địa chỉ nhà đất số 15 Thi Sách là trái với quy định của Nhà nước. Theo kết luận điều tra, các sai phạm của ông Tín và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 6,7 tỷ đồng.

Hiện nay, các sai phạm tại địa chỉ đất số 15 Thi Sách đang diễn biến ngày càng phức tạp hơn khi vào tháng 9/2015 Vũ “Nhôm” đã đưa “khu đất bàng” này vào khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison, với quy mô hơn 100 căn hộ và khoảng 70 căn Office-tel, có giá hàng ngàn đô la trên một m2. Quá trình xử lý, thu hồi đối với diện tích “khu đất vàng” này sẽ còn tốn nhiều giấy mực để giải quyết nữa.

Vũ “nhôm” thôn tính đất vàng

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Hữu Tín đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng cho rằng bản thân không biết trước được Công ty Bắc Nam 79 của ông Vũ “nhôm” đã không sử dụng vào mục đích hoạt động của ngành công an như các đề xuất trước đó.

Kết luận điều tra cũng đã xác định, quá trình đề xuất xin được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách đã được ông Vũ “nhôm” tính toán kỹ lưỡng. Lợi dụng danh nghĩa công ty Bắc – Nam 79 dưới “bình phong” là công ty/tổ chức thuộc Bộ Công an, để ký văn bản gửi UBND TP HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện để được giao chỉ định tại “khu đất vàng trên”, với mục đích là phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an. Do đó, khi được UBND TP quyết định cho thuê đất, chính các lãnh đạo của UBND TP và Sở TNMT TPHCM cũng không thể ngờ rằng Vũ “nhôm” đã nhanh chóng đưa “khu đất vàng” số 15 Thi Sách vào hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Ngoài dự án số 15 Thi Sách, ông Nguyễn Hữu Tín cũng có trách nhiệm trong quá trình ký duyệt cho doanh nghiệp thuê “khu đất vàng” khác tại vị trí có 4 mặt tiền (đường Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh, Đông Du) ngay trung tâm TP HCM, với tổng diện tích hơn 6.000m2 do Sabeco quản lý, sử dụng. Trong đó, vào năm 2015 ông Tín đã ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê ngay trên “khu đất vàng” này. Việc ký duyệt cho cho phép chuyển dự án này cũng được xác định là chưa phù hợp với phương án sắp xếp xử lý nhà, đất công của Bộ Tài chính vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, chỉ với sai phạm tại “khu đất vàng” 15 Thi Sách (Q.1) và với việc bị đề nghị truy tố tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (khoản 3 Điều 219 BLHS) thì ông Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm tại Sở TNMT TP HCM đang đứng trước nguy cơ phải các án phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.  

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới