Người đầu tiên lĩnh án tù vì không đeo khẩu trang còn đánh lực lượng chốt kiểm soát dịch

17:01:50 10/04/2020 | Vụ án
Bị tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhắc nhở đeo khẩu trang, nam thanh niên không chấp hành và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.

Ngày 10/4, TAND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (30 tuổi, tên thường gọi Đào Xuân Anh), trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.

Vụ án được đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên để phục vụ công tác tuyên truyền.

Theo cáo trạng của VKS nhân dân huyện Tiên Yên tại phiên tòa, khoảng 16h, ngày 4/4/2020, Nguyễn Văn Năm, 28 tuổi, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 14B7-605.08, chở phía sau Đào Xuân Anh Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ.

Thời điểm này, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 7 ở thôn Đông Ngũ Kinh đang làm nhiệm vụ kiểm soát đã yêu cầu 2 đối tượng đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở Năm, Doanh quay lại đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định.

Do sẵn hơi men trong người, đối tượng Đào Xuân Anh Doanh không chấp hành các quy định của tổ công tác và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác. 

Đến sáng 5/4, sau khi nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, Đào Xuân Anh Doanh đã viết đơn và đến Công an huyện Tiên Yên để đầu thú.

Được biết, bản thân Doanh đang có tiền án về tội Cướp tài sản vừa chấp hành hình phạt và về địa phương năm 2017.

Với những hành vi của mình, Đào Xuân Anh Doanh đã bị cơ quan Công an huyện Tiên Yên khởi tố với tội danh "chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, điều 330 Bộ luật Hình sự.

Người đầu tiên lĩnh án tù vì không đeo khẩu trang còn đánh lực lượng chốt kiểm soát dịch

Bị cáo Đào Xuân Anh Doanh tại phiên tòa.

Tại phiên toà, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sau khi xem xét các yếu tố tại phiên tòa, căn cứ vào Khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự, TAND huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh Doanh 9 tháng tù giam.

Phiên tòa khép lại với bản án nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Vụ án này là bài học cảnh tỉnh đối với những ai không chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới