'Người đi vay' và 'người bảo đảm' là một

Thứ bảy, 13/01/2018 22:59:56 | Vụ án
Ngày 13/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và đồng phạm giai đoạn 2 tiếp tục với phần xét hỏi, tập trung làm rõ về việc 12 công ty của ông Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng của BIDV. 

Trong giai đoạn 2 của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm có 3 bị cáo: Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo là cán bộ của BIDV Chi nhánh Gia Định, bị truy tố vì hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh. Đáng chú ý, trong khoản vay của Công ty Phong Hiệp vay BIDV Chi nhánh Gia Định, “người đi vay” và “người bảo đảm” là một, khi ông Trần Hiệp, Giám đốc Công ty Phong Hiệp - một trong 12 công ty của Phạm Công Danh- lại chính là thành viên Hội đồng quản trị VNCB. 

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Hoàng Long Hà- nguyên phó giám đốc BIDV Chi nhánh Gia Định, khẳng định mình không sai trong việc cho các công ty của ông Danh vay. Ông Hà cho rằng, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 chỉ quy định không được cấp tín dụng đối với cá nhân ông Trần Hiệp - thành viên Hội đồng quản trị VNCB, không áp dụng đối với Công ty Phong Hiệp cho dù Công ty Phong Hiệp là công ty TNHH MTV do Trần Hiệp làm giám đốc. 

BIDV chỉ trực tiếp thu nợ từ Công ty Phong Hiệp, do vậy thiệt hại tại VNCB không phải do ảnh hưởng từ vay BIDV. Tại thời điểm VNCB chuyển tiền trả nợ cho BIDV, ông Trần Hiệp cũng không còn là giám đốc của Công ty Phong Hiệp. BIDV không hề bị thất thoát và không liên quan đến việc gây thiệt hại cho VNCB. 

Ông Hà cũng cho biết trường hợp Công ty Phong Hiệp và bị cáo Trần Hiệp là hy hữu, éo le trong việc cho vay khi “người đi vay” và “người bảo đảm” là một. 

Vào đầu phiên xử buổi chiều, chủ tọa phiên tòa thông báo, người đại diện của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, trưởng phân ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV) đã có đơn giải thích về việc ông Trần Bắc Hà không có mặt tại phiên tòa dù được Hội đồng xét xử triệu tập. Lý do là ông Hà đang chữa bệnh ở Singapore, nhập viện từ ngày 7/1 (1 ngày trước khi khai mạc phiên tòa).

 Người đại diện này cam kết với HĐXX là đến ngày 16/1 sẽ nộp toàn bộ giấy tờ chứng minh như xác nhận của bệnh viện, bệnh án, xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, hồ sơ xuất nhập cảnh... cho HĐXX. Trong đơn, người đại diện của ông Trần Bắc Hà cũng nêu là ông Hà xin giữ nguyên các lời khai của ông Hà với cơ quan điều tra trước đây.   

 PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới