Phúc thẩm vụ án lừa đảo tại VCB Tây Đô thất thoát hơn 1.800 tỷ đồng

19:40:59 04/11/2019 | Vụ án
Ngày 4/11, TAND cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (gọi tắt là VCB Tây Đô), gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Phúc thẩm vụ án lừa đảo tại VCB Tây Đô thất thoát hơn 1.800 tỷ đồng

Các bị cáo tại toà phúc thẩm.

Trước đó, vào tháng 6, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa một năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo 7 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, có 10/11 bị cáo trong vụ án kháng cáo. Trong đó, 9 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Võ Vũ Bình kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì trong quá trình điều tra đã tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo với cơ quan cảnh sát điều tra. Đồng thời, trong thời gian làm việc tại Ngân hàng bị cáo đã có nhiều thành tích, được tặng giấy khen, huân chương Lao động, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình có con nhỏ, mẹ già và người em bị chất độc da cam.

Bị cáo Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo mà cụ thể là Chuyển; bị cáo Hùng xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tiền sử dụng vì mục đích cá nhân; Bị cáo Cường xin giảm nhẹ vì sai phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng; Bị cáo Trừng, xin giảm nhẹ hình phạt vì phạm tội phụ thuộc vào các “anh lớn” là lao động chính, gia đình có công với cách mạng.

Bị cáo Võ Vũ Bình trình bày số tiền vay là do tự Ngân hàng điều tiết, bị cáo chỉ sử dụng chưa đến 37 tỷ, 98 tỷ còn lại bị cáo không có sử dụng.

Bị cáo Trang Hồng Sơn và bị cáo Võ Hoàng Thám cho rằng bản thân không có ý thức gian dối khi vay mà do phía Ngân hàng dẫn dắt sau đó là điều tiết tiền vay để đảo nợ cho doanh nghiệp. Các bị cáo không hưởng lợi riêng do đó không phải chịu trách nhiệm.

Cuối ngày 4/11, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP HCM cho rằng, tại phiên tòa phúc thẩm có 7 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm, 3 bị cáo kêu oan đề nghị hủy án để điều tra lại.

Đại diện VKS cho rằng thiệt hại vụ án quá lớn, hơn 1.800 tỷ đồng trong khi bị cáo Chuyển, Huy nắm những chức vụ quan trọng trong ngân hàng, chịu trách nhiệm chính trong hoạt động cho vay nên thấy không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Nhóm bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKS nhận định các bị cáo lập hồ sơ khống vay tiền ngân hàng, thành lập các công ty nhưng thực chất không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Các bị cáo này biết rất rõ khả năng tài chính của công ty không thể hoặc không có khả năng trả nợ. Các bị cáo đã sử dụng các chứng từ, phương án sản xuất kinh doanh khống để vay tiền và sử dụng tiền vay cho các công ty có nợ xấu trả nợ, dẫn tới các khoản nợ bị quá hạn, mất khả năng thanh toán.

Bị cáo Cao Hoàng Thám giúp sức cho Vưu Minh Tuấn nên phải chịu trách nhiệm hình sự, bồi thường tương ứng mức độ lỗi của bị cáo. Không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo này.

Bị cáo Cường thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng đã nộp 50 triệu cổ phiếu tương đương 500 tỷ để khắc phục hậu quả. Theo VKS, thực chất tiền vay của VCB đều chuyển cho Cường phục vụ hoạt động công ty Nam Sông Hậu. Đại diện VCB Tây Đô cho rằng số cổ phiếu này chưa xác định được giá trị thực tế… Do vậy đây không được xem là tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Cường.

Đối với bị cáo Tú, do được ngân hàng xác nhận khắc phục trên 400 triệu, nên VKS cho rằng đây là tình tiết mới, đề nghị giảm án cho bị cáo này từ 7 năm xuống 6 năm tù.

Hai bị cáo Hùng, Trừng thừa nhận hành vi phạm tội. Tại tòa phúc thẩm không có tình tiết mới nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo này.

Đối với 3 bị cáo Bình, Võ Hoàng Thám, Sơn không thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị hủy án sơ thẩm, đại diện VKS cho rằng, căn cứ vào hồ sơ và các tài liệu, các bị cáo thừa nhận ký khống vào chứng từ không có thật. Tại tòa phúc thẩm các bị cáo thừa nhận hành vi này. Cơ quan điều tra đối chiếu từng tài liệu, đủ chứng cứ để chứng minh, việc buộc tội các bị cáo này là không oan sai.

Đối với kháng cáo của VCB Tây Đô, VKS cho rằng, các thiệt hại của VCB Tây Đô trong vụ án này giải quyết theo trình tự tố tụng hình sự. Tòa án sơ thẩm xác định các bị cáo bồi thường và thanh toán lãi là đúng quy định…

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới