Vẽ hồ sơ ảo gây thiệt hại hơn 90 tỷ đồng tại Agribank

Thứ năm, 14/06/2018 07:00:00 | Vụ án
Ngày 13/6, Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM tiếp tục xét hỏi sơ thẩm lần 2 các bị cáo trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi (nay là Agribank – CN Trung tâm Sài Gòn).

Vẽ hồ sơ ảo gây thiệt hại hơn 90 tỷ đồng tại Agribank

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan, nguyên Ủy viên HĐTV kiêm GĐ Agribank – CN Mạc Thị Bưởi (đang tại ngoại) đi xe lăn đến toà.

Tại tòa, HĐXX lần lượt xét hỏi các bị cáo Phạm Thị Mai Toan (63 tuổi, nguyên Ủy viên HĐTV kiêm GĐ Agribank – CN Mạc Thị Bưởi); Phí Thị Ong (58 tuổi, nguyên GĐ Agribank – CN Mạc Thị Bưởi); Đỗ Thị Yến (49 tuổi, nguyên Phó GĐ Agribank – CN Mạc Thị Bưởi; Nguyễn Thị Thanh Vân (47 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Nhiều bị cáo khác cũng bị xét hỏi liên quan đến các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Theo cáo trạng, năm 2009 các bị cáo Toan, Ong, Yến, Vân nhận trách nhiệm thẩm định, duyệt hồ sơ vay vốn Công ty Á Châu gửi đến Agribank – CN Mạc Thị Bưởi. Dù biết rõ Công ty này sử dụng tiền vay không đúng mục đích làm dự án bất động sản nhưng các bị cáo vẫn tiến hành thủ tục ký hợp đồng tín dụng và giải ngân 90 tỷ đồng.

Sau đó, quá trình làm thủ tục cho vay, các bị cáo tiếp tục không những bỏ qua khâu thẩm định mà còn nâng khống giá trị tài sản đảm bảo. Cơ quan chức năng xác định, tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay trên thực tế thiếu hơn 14.000 m2 đất. Sai phạm của các bị cáo đã khiến Ngân hàng Agribank thiệt hại hơn 21 tỷ đồng. Đáng chú ý, vào thời điểm này, cơ quan chức năng chưa cấp phép cho dự án bất động sản của Công ty Á Châu.

Đối với bà Phí Thị Ong (nguyên GĐ chi nhánh Agribank – CN Mạc Thị Bưởi) bị cáo buộc trong quá trình thẩm định hồ sơ vay 75 tỷ đồng để mua đất trồng cao su ở tỉnh Bình Phước của Công ty A.D.N.. Bà Ong dù biết Công ty này vay tiền mà không thực hiện dự án, tuy nhiên bị cáo này vẫn ký hợp đồng tín dụng và giải ngân.

Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo chi nhánh Agribank – CN Mạc Thị Bưởi, cơ quan điều tra xác định khi duyệt hồ sơ của Công ty A.D.N, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định, đề xuất và kiểm tra toàn bộ quá trình vay vốn. Để hợp thức hoá hồ sơ vay vốn, các bị cáo Cường và Quang (khi đó là lãnh đạo Công ty A.D.N.) đã ký nhiều tài liệu, chứng từ khống liên quan đến dự án. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại 75 tỷ đồng.

Cũng tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo kiến nghị HĐXX sơ thẩm triệu tập điều tra viên nhằm làm rõ một biên bản ghi lời khai có chữ ký của một số bị cáo. HĐXX xét ý kiến luật sư, đã chấp nhận kiến nghị triệu tập điều tra viên trong quá trình xét xử.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới