Vụ Nguyễn Khắc Thủy 'dâm ô trẻ em': Bản án quá nhẹ, không đủ sức răn đe

Thứ ba, 15/05/2018 08:00:29 | Vụ án
Ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên giảm từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng, nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, trú tại thành phố Vũng Tàu), dư luận bày tỏ không đồng tình và cho rằng, bản án quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án.

Vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em: Bản án quá nhẹ, không đủ sức răn đe

Ảnh minh họa.

Kẻ “dâm ô” bất ngờ thoát án tù giam

Ngày 11/5/2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên phạt 18 tháng tù, cho hưởng án treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy vì có hành vi “Dâm ô trẻ em”.

Như vậy, bị cáo Thủy đã được giảm án từ 3 năm tù (tuyên tại phiên sơ thẩm trước đó) xuống còn 18 tháng tù và cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo và chấp nhận một phần bào chữa của luật sư.

Đáng chú ý, HĐXX cho rằng, bị cáo Thủy là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo.

Ngay sau phiên tòa phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo khẩn cấp vụ án lên Phòng Nghiệp vụ của Viện KSND Cấp cao tại TP HCM và Vụ Nghiệp vụ của Viện KSND Tối cao. Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm, đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Theo cáo buộc, vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2014, Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 cháu gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.

Vụ thứ nhất, khoảng 20h một ngày trong tháng 4/2014, anh T. là bố của cháu N.N.A.D. (SN 2008) dẫn con gái chơi tại khu vực cầu trượt thuộc khuôn viên của chung cư Lakeside.

Trong lúc cháu A.D. đang chơi đùa cùng anh trai (SN 2003) thì ông Thủy đi đến, dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của cháu A.D.

Hành vi này của ông Thủy đã bị anh trai của cháu A.D. phát hiện vào báo cho bố biết. Anh T. đã tát ông Thủy một cái vào mặt rồi chửi mắng ông Thủy, sau đó báo cho bảo vệ chung cư biết sự việc.

Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày trong tháng 5/2014, khi cháu T.H.A. (15 tuổi) đang nói chuyện với bạn tại cửa số một căn phòng của chung cư Lakeside thì ông Thủy đi đến.

Từ bên ngoài cửa sổ ông Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với cháu T.H.A. Bạn của cháu T.H.A. đã chứng kiến vụ việc.

Sự việc được tố giác, khi năm 2016, chị N.T.T.Th. tố giác ông Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của chị và một số cháu khác tại chung cư Lakeside ra cơ quan công an.

Sau khi tố giác, ngày 3/7/2016, chị Th trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung “Hãy chú ý sự an toàn của mày và con quái vật T.T.Th.”. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của chính ông Thủy viết ra.

Bản án quá nhẹ

Về vụ án trên, Luật sư Nguyễn Ngọc Khương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc tòa án cấp sơ thẩm xử án tù 36 tháng đã nhẹ, nhưng lên phúc thẩm tòa án lại giảm án xuống còn 18 tháng tù cho hưởng án treo là chưa bảo đảm sức răn đe và sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo luật sư Khương, những người như bị cáo Thủy cần phải tách ly ra khỏi xã hội một thời gian nhất định. Việc xâm hại đến trẻ em sẽ để lại nhiều hậu quả không lường trước, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này. 

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng: “Bản án 18 tháng tù treo không có tác dụng phòng ngừa và không được sự đồng thuận của đông đảo người dân theo dõi vụ việc.

Việc tòa án cho rằng bị cáo Thủy tuổi cao, sức yếu và từng là cán bộ ngân hàng để được giảm án, theo tôi chưa đủ cơ sở vì có thể ông tuổi cao nhưng hành vi của ông để lại hậu quả lớn cho xã hội, nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình xã hội”.

Là chuyên gia về bảo vệ chăm sóc trẻ em, bác sỹ Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho  rằng: Bản thân tôi rất thất vọng và không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tôi nghĩ tất cả những con người có lương tri trên đất nước Việt Nam đều không đồng tình với phán quyết của TAND.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, TAND lẽ ra phải áp dụng đây là tình tiết tăng nặng vì phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần với nhiều người.

Hơn nữa càng là đảng viên thì càng cần phải gương mẫu. Nếu vụ việc này và nhiều vụ khác xử lý không nghiêm minh, người dân bị mất niềm tin vào công lý.    

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề nghị xử lý nghiêm minh

Ngày 14/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có thông tin chính thức về vụ án “dâm ô trẻ em” ở Bà Rịa - Vũng như sau: Đối với các hành vi xâm hại trẻ em, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm.

Ngay như trong vụ án này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em.

Ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét xử phúc thẩm vụ án trên, ngày 11/5/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án này, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử.

Bộ trưởng đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật...  

 Lan Hương

Hoàng Anh- Lan Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới