Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: 122/177 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt

06:00:19 19/09/2019 | Vụ án
Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử sơ thẩm công khai 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, do có tới 122 người trong tổng số 177 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xử nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và quyết định triệu tập thêm 2 nhân chứng.

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: 122/177 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/9.

Tại phiên tòa, hai bị cáo gồm Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GDĐT tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương - cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GDĐT tỉnh Hà Giang) bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang cùng bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính- cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trong phiên tòa sáng 18/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cũng có mặt tại tòa. Ông Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Trước đó, ông Trần Đức Quý được xác định có trách nhiệm, khuyết điểm trong tổ chức thi để cấp dưới lợi dụng nâng điểm. Ông Quý bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Vũ Văn Sử - cựu Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa phiên tòa Vương Thị Thu Hà thông báo, tòa án đã thông báo triệu tập cho 177 người làm chứng, nhưng chỉ có 55 người có mặt, trong đó, có 60 người vắng mặt có lý do, 62 người không lý do.

Cho ý kiến tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Hà Giang nêu quan điểm, do vắng mặt 122 người làm chứng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Đại diện VKS cũng đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương) có mặt tại phiên xử.

Còn theo Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) nêu quan điểm việc 62 người làm chứng vắng mặt không lý do, những người này đã được triệu tập mà không đến, liệu việc gửi giấy triệu tập đã hợp pháp chưa? Nếu như triệu tập đã hợp lệ thì HĐXX vẫn tiến hành xét xử, nếu triệu tập chưa hợp lệ, thông tin tố tụng chưa đến được với những người tham gia tố tụng thì rõ ràng đây là vấn đề không thể tiến hành phiên tòa được.

Đáp lời ông Hướng, chủ tọa phiên tòa cho biết, trong số 62 người làm chứng không có lý do, có 12 người làm chứng tòa án đã được chuyển giấy triệu tập bằng hình thức “Fax” đến những người này và được báo lại bằng thư bảo đảm là không có người nhận mặc dù địa chỉ nhận đúng với hồ sơ vụ án.

Sau khi hội ý, Thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết, sau khi bàn bạc, HĐXX nhất trí với ý kiến của vị đại diện VKS sẽ triệu tập thêm bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương). Trên cơ sở ý kiến của đại diện VKS, luật sư, Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa, đến 8 giờ ngày 14/10 sẽ mở lại, dự kiến diễn ra trong 3 ngày 14,15 và 16/10.

Theo cáo trạng, 5 bị can bị truy tố gồm: Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng bị truy tố về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Hai bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) cùng bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đáng chú ý, trong cáo trạng cũng nêu, Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm.  

Đại Dương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới