Xử giai đoạn 2 vụ án OceanBank: Các cựu lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

Thứ hai, 21/01/2019 04:44:20 | Vụ án
Hôm nay (21/1), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo từng là lãnh đạo Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Xử giai đoạn 2 vụ án OceanBank: Các cựu lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Đây là vụ án mở đầu cho giai đoạn hai quá trình xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại Ngân hàng TPCM Đại Dương (OceanBank), gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có 800 triệu đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). 4 bị cáo phải hầu tòa gồm: Cựu Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang (51 tuổi), cựu TGĐ BSR Đinh Văn Ngọc (46 tuổi), cựu Phó TGĐ BSR Vũ Mạnh Tùng (45 tuổi) và cựu Kế toán trưởng BSR Phạm Xuân Quang (39 tuổi).

Viện KSND TP Hà Nội thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày (21, 22/1/2019).

Viện KSND Tối cao nhận định: Trong giai đoạn 2009 - 2014, BSR đã gửi tiền tại OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi, với tổng giá trị tiền gửi lên đến hơn 50.000 tỷ đồng bằng nhiều hợp đồng khác nhau. Để chăm sóc khách hàng VIP, OceanBank đã chi tiền ngoài lãi suất với mục đích “lại quả” cho các cá nhân có vai trò quyết định việc gửi tiền. Sau khi cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm phê duyệt số tiền cụ thể, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu chỉ đạo cấp dưới thu xếp nguồn tiền và chuyển đến các chi nhánh có các cá nhân, tổ chức cần “chăm sóc”.

Với vai trò là lãnh đạo của BSR, Nguyễn Hoài Giang, Đinh Văn Ngọc, Vũ Mạnh Tùng, Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền chi tiền lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank. Cơ quan công tố xác định, Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng, Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng, Vũ Mạnh Tùng đã chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng), Phạm Xuân Quang đã chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng). Sau khi nhận tiền từ bị án Nguyễn Minh Thu, các bị cáo đều không kê khai, hạch toán báo cáo BSR mà đã sử dụng chi tiêu cá nhân không có chứng từ chứng minh.

Để làm rõ các tình tiết của vụ án, cũng như hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của 4 bị cáo từng là lãnh đạo BSR, HĐXX đã triệu tập một loạt các tổ chức, cá nhân có liên quan đến phiên tòa với tư cách nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan...

Theo đó, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm (47 tuổi), cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu (46 tuổi), cựu phó TGĐ PVN Nguyễn Xuân Sơn (57 tuổi), Trần Thị Thiên Ngân (42 tuổi, cựu GĐ OceanBank chi nhánh Đà Nẵng) và Phan Thị Tú Anh (55 tuổi, cựu GĐ OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi) được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Cựu Phó TGĐ OceanBank Nguyễn Thị Minh Phương cũng bị triệu tập đến phiên tòa này với tư cách là người làm chứng.

Bên cạnh đó, đại diện Công ty BSR và Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank mới) được mời tới tòa với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, 5 cá nhân là người nhà của 4 bị cáo cũng được TAND TP Hà Nội triệu tập đến phiên xử với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm: Ông Vũ Mạnh Dương (43 tuổi, em trai bị cáo Vũ Mạnh Tùng), bà Ngô Lê An Giang (45 tuổi, vợ của bị cáo Nguyễn Hoài Giang), bà Ngô Việt Lan (64 tuổi, cô của bị cáo Nguyễn Hoài Giang), bà Ngô Thị Thu Trang (39 tuổi, vợ của bị cáo Phạm Xuân Quang) và bà Phạm Thị Minh Tâm (42 tuổi, vợ của bị cáo Đinh Văn Ngọc).

Trước đó, trong giai đoạn đầu xét xử đại án OceanBank, cả 4 bị cáo từng là lãnh đạo của BSR này cũng đã bị TAND TP Hà Nội triệu tập tới phiên để đối chất với lời khai của cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu về việc chi tiền lãi ngoài hợp đồng trên danh nghĩa chăm sóc khách hàng đối với họ.

Tuy nhiên, lúc đó các cựu lãnh đạo BSR đều chối bỏ trách nhiệm, không thừa nhận đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu. Thậm chí TGĐ BSR Đinh Văn Ngọc còn yêu cầu HĐXX xem xét xử lý bị cáo Nguyễn Minh Thu về tội danh vu cáo theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cựu TGĐ BSR còn lớn tiếng: “Tôi là cán bộ nhà nước nên sẽ chịu trách nhiệm về lời nói của mình, tôi xin khẳng định cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank”. Tuy nhiên, sau đó cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam những người này về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đến giờ này họ đang phải hầu tòa tại Hà Nội.  

 Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới