Xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Y án chung thân

Thứ hai, 16/04/2018 23:02:13 | Vụ án
Chiều ngày 16/4, HĐXX phiên tòa phúc thẩm xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt gần 380 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng mua nhà ở dự án B5 Cầu Diễn đã ra phán quyết cuối cùng. Theo đó, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga bị cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm với mức án tù chung thân.

Xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Y án chung thân

Các bị cáo tại tòa.

Bác kháng án của các bị hại

HĐXX cấp phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc kháng án của các bị hại đề nghị xem xét cho Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai là không có căn cứ để xem xét và không thuộc thẩm quyền của tòa nên bác yêu cầu trên. Theo quan điểm của HĐXX, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa dối khách hàng, bán nhà khi dự án chưa được phê duyệt là trái với quy định của pháp luật nên hợp đồng được ký giữa bị hại và Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) bị vô hiệu. Theo đó, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga có trách nhiệm bồi thường tiền đã thu của những người ký hợp đồng mua nhà.

Trước đó, nhiều bị hại làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Nội tuyên với lý do hiện đang phải đi thuê nhà, nếu Dự án B5 không được tiếp tục triển khai thì họ sẽ không có nhà để ở. Để bảo vệ quan điểm của mình, đại diện các bị hại cho rằng, những người mua nhà ký hợp đồng góp vốn với Housing Group là pháp nhân được cơ quan chức năng công nhận, chứ không phải ký với cá nhân cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nên không thể coi hợp đồng là vô hiệu.

Cũng với nhận định việc cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga thực hiện ký hợp đồng với các công ty phần việc liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn khi dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là không có giá trị pháp lý. Mặt khác, tiền mà cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga chi trả tiền công cho các công ty là tiền do phạm tội mà có nên tuyên y án sơ thẩm, buộc 16 công ty đã nhận tiền của Housing Group phải trả lại số tiền trên để đảm bảo thi hành án. Tòa cấp phúc thẩm cũng vẫn dành cho các công ty này quyền khởi kiện dân sự đối với Housing Group và cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga.

Đúng người, đúng tội, không oan

Cũng theo nhận định của HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội, căn cứ hồ sơ tài liệu mà CQĐT thu thập được, cũng như lời khai của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, quan điểm tranh luận của đại diện VKS giữ quyền công tố với các luật sư, có đủ cơ sở để khẳng định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên. Việc cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga cùng 8 đồng phạm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hơn 700 người mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn là cần phải xử nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Cụ thể, mặc dù cho đến nay Dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa có giấy phép xây dựng nhưng từ năm 2009 cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo cấp dưới rao bán căn hộ trên giấy. 4 cựu Phó TGĐ Housing Group cùng 2 cựu GĐ sàn giao dịch và 3 cựu kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng đã giúp sức cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga ký hợp đồng, huy động vốn. Cả 9 bị cáo mặc dù biết tình trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn thực hiện hành vi ký hợp đồng thu tiền của khách hàng là hành vi gian dối vi phạm pháp luật. Có tới 726 khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn và nộp cho Housing Group tổng số tiền lên tới gần 380 tỷ đồng. Song, tới nay hơn 500 khách hàng chưa nhận lại được số tiền đã góp vốn và bị cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm chiếm đoạt với số tiền hơn 242 tỷ đồng.

Tại phiên tòa này (phúc thẩm), cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vẫn cho rằng Dự án B5 Cầu Diễn là có thật, không hề gian dối và có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời cho rằng mức án tù chung thân của tòa sơ thẩm là quá nặng, việc bồi thường dân sự cũng không hợp lý. Một số luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga cũng cho rằng có những vụ án xét xử hành vi tương tự nhưng các bị cáo chỉ bị kết tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng... và đề nghị tòa hủy án sơ thẩm, điều tra lại, tuyên bà Nga không phạm tội.

Song, HĐXX nhận định: Trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo Nga đều thừa nhận Housing Group chưa được đồng ý làm chủ đầu tư xây dựng Dự án B5 Cầu Diễn. Các đồng phạm là cấp dưới của bị cáo cũng khai dự án chưa được phê duyệt, song theo lệnh của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vẫn phải thực hiện hàng loạt các hành vi gian dối như quảng cáo trên mạng về quy mô, tiến độ dự án, cho tiến hành thi công khoan cọc nhồi... “Việc bị cáo Nga cho rằng không gian dối là mâu thuẫn với lời khai của cấp dưới, các bị hại và với lời khai của chính mình ở CQĐT... Quá trình xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cần xử nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung...” – HĐXX nhấn mạnh.

Từ các nhận định trên, HĐXX cho rằng không có căn cứ để xem xét kháng án kêu oan của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên giữ nguyên án tù chung thân mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt với cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga. Bản án cấp phúc thẩm cũng căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, mức độ phạm tội của các bị cáo khác, từ đó sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt, cho hưởng án treo với 8 bị cáo còn lại.

Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới