Xử phúc thẩm đại án kinh tế tại PVN và PVC: Chỉ định PVC làm tổng thầu vì... báo cáo có lãi

Thứ tư, 09/05/2018 00:00:00 | Vụ án
Ngày 9/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng và các đồng phạm trong đại án kinh tế gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, PVN chỉ định PVC làm tổng thầu Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 là căn cứ vào báo cáo tài chính hàng năm có lãi.

Xử phúc thẩm đại án kinh tế tại PVN và PVC: Chỉ định PVC làm tổng thầu vì... báo cáo có lãi

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Lúc đó chưa có lời khai của các bị cáo

Trình bày tại tòa phúc thẩm về nội dung kháng cáo, cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng khẳng định không phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, như cấp sơ thẩm đã cáo buộc. Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, cấp sơ thẩm đã không xem xét một cách thấu đáo kết quả thẩm tra công khai tại tòa, ý kiến của luật sư bào chữa (của bị cáo Thăng) và lời khai của các bị cáo khác cũng chưa được coi trọng.

“HĐXX sơ thẩm đã không xem xét toàn diện bối cảnh Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 trong bối cảnh kinh tế xã hội lúc đó. Người có thẩm quyền cũng đã đồng ý cho PVN được chỉ định thành viên của tập đoàn thực hiện dự án đầu tư...” – cựu Chủ tịch HĐTV PVN biện luận.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Nội tuyên hồi cuối tháng 1 vừa qua chưa xác định rõ phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của bị cáo trong vụ án này.

“Tại tòa sơ thẩm, tôi nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của PVN. Tuy nhiên, dự án này được phân công, phân nhiệm rất rõ ràng. Lúc đó, TGĐ (Phùng Đình Thực) là người có trách nhiệm cao nhất trong việc thực hiện dự án. Tôi mong HĐXX (cấp phúc thẩm) làm rõ chức năng của HĐTV, từ đó làm rõ mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm đến đâu...” – bị cáo Đinh La Thăng đề nghị.

Trả lời HĐXX về việc chỉ định tổng thầu PVC có trái quy định không, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng đã làm đúng.Về câu hỏi tại thời điểm giao PVC làm tổng thầu, bị cáo có nắm được năng lực tài chính không, cựu Chủ tịch HĐTV PVN khẳng định: Giai đoạn 2009-2011, PVC đều làm ăn có lãi, thậm chí năm 2010 lãi gần 1.000 tỷ đồng.

Lập tức HĐXX hỏi vặn: “Trong suốt mấy ngày xét xử vừa qua, bị cáo có nghe lời khai của các bị cáo khác là tài chính khó khăn, lãi ngân hàng đến hạn phải trả... Tất cả những việc đó bị cáo có nắm được không?”. “Lúc đó tôi không có lời khai của các bị cáo tại tòa về tài chính khó khăn như bây giờ. Thời điểm đó tôi quyết định cho PVC làm tổng thầu cũng chỉ căn cứ vào các báo cáo tài chính hàng năm...” – cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng nói.

Không biết hợp đồng chưa đủ căn cứ pháp lý?

Vẫn trong phần thẩm vấn cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng, trả lời HĐXX về việc tại sao không thực hiện ý kiến của Văn phòng Chính phủ, giao dự án cho liên danh với nước ngoài, bị cáo Thăng khai: Lúc đầu có giao liên danh với nước ngoài nhưng sau thời gian đàm phán thì đối tác từ chối thực hiện. Vào lúc đó lại có ý kiến chỉ đạo phải khẩn trương thực hiện dự án nên PVN mới ép tiến độ.

Chủ tọa phiên tòa lập tức hỏi khó: “Bị cáo thấy đấy, ép tiến độ, ký hợp đồng không đủ căn cứ, tạm ứng không đúng quy định, sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Bị cáo thấy đó có phải lỗi của HĐTV, ban TGĐ không?”. “Đẩy nhanh tiến độ là tốt. Song, bản thân tôi chỉ đạo phải thực hiện đúng quy định của pháp luật...” – bị cáo Đinh La Thăng trả lời.

Trước câu trả lời của cựu Chủ tịch HĐTV PVN, HĐXX tiếp tục truy hỏi: Việc đầu tư của PVC là lỗ, đầu tư dàn trải. Thái Bình 2 chậm tiến độ. Bị cáo có thấy được trách nhiệm của mình không? Các bị cáo khác khai hợp đồng không đủ căn cứ pháp lý, không có giá trị thi hành, với tư cách Chủ tịch HĐTV PVN, bị cáo có biết không?

“Trong tất cả các cuộc họp không ai báo cáo gì về Hợp đồng 33. Tôi chỉ có nhiệm vụ đôn đốc tiến độ cho nó nhanh. Việc ký hợp đồng như nào là trách nhiệm của 2 bên. Còn việc ký lại hợp đồng là do chuyển đổi chủ đầu tư nên phải rà soát ký lại...” – bị cáo Thăng bình tĩnh trả lời.

HĐXX truy vấn: Các văn bản báo cáo của PVPower về việc Hợp đồng EPC số 33 không đủ điều kiện, căn cứ pháp lý, bị cáo có nhận được không?  Cựu Chủ tịch HĐTV PVN đáp: “Hàng ngày nhận hàng trăm văn bản nhưng nếu nhận được văn bản thì tôi phải xử lý. Song, tôi không nhận được văn bản nào của anh Quang (Vũ Huy Quang – cựu TGĐ PVPower). Tại tòa sơ thẩm tôi còn hỏi anh Quang có văn bản không, anh Quang nói là có mới biết...”.

Trước chất vấn của HĐXX về vấn đề ép cho PVC tạm ứng tiền trái quy định, cựu Chủ tịch HĐTV PVN thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu trong hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng cũng không quên tự biện minh rằng, khi chỉ đạo chi tiền tạm ứng cho PVC, cựu Chủ tịch HĐTV PVN yêu cầu cấp dưới phải làm đúng quy định của pháp luật.    

Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới