Xử phúc thẩm đại án kinh tế tại PVN và PVC: Không được sơ thẩm xem xét bằng chứng gỡ tội?

Thứ ba, 08/05/2018 22:00:00 | Vụ án
Ngày 8/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế gây thất thoát của Nhà nước gần 200 tỷ đồng, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) tiếp tục với phần thẩm vấn. Khai tại tòa, cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực khẳng định bị oan, mặc dù có bằng chứng gỡ tội nhưng không được tòa cấp sơ thẩm xem xét...

Xử phúc thẩm đại án kinh tế tại PVN và PVC: Không được sơ thẩm  xem xét bằng chứng gỡ tội?

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN.

Người chỉ đạo án thấp hơn cấp dưới

Trả lời HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Lương Văn Hòa (cựu GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) thừa nhận án sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội, song quá nghiêm khắc.

Lương Văn Hòa kháng cáo xin giảm án với lý do có nhiều tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo luôn ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, cố gắng hết mình phối hợp với CQĐT để sớm làm sáng tỏ vụ án, gia đình có công với cách mạng, bác ruột là liệt sỹ, đã khắc phục phần lớn số tiền chiếm đoạt...

“Bị cáo thấy bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc, xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng”- bị cáo Hòa khẩn thiết đề nghị.

Trước câu hỏi của luật sư về việc thực hiện hành vi phạm tội có phải do ý muốn chủ quan của bị cáo không, Lương Văn Hòa đáp: Bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, bởi nếu không thực hiện sẽ có thể bị xem xét kỷ luật, cho thôi việc.

Đồng quan điểm với bị cáo Hòa, cựu Phó TGĐ PVC Nguyễn Anh Minh cũng cho rằng, hành vi phạm tội của mình là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên mà cụ thể là cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và cựu TGĐ PVC Vũ Đức Thuận.

“Bị cáo thấy việc làm của mình là rất nghiêm trọng, song bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của anh Thanh và anh Thuận. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho anh em cấp dưới. Xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những người bị án cao hơn cấp trên”- Nguyễn Anh Minh đề nghị.

Khi đại diện VKS giữ quyền công tố hỏi, bị cáo cho rằng ai phải chịu trách nhiệm cao hơn giữa bản thân và bị cáo Hòa, cựu Phó TGĐ PVC Nguyễn Anh Minh trả lời: Lương Văn Hòa bị tuyên 10 năm tù, bị cáo 16 năm nên bị cáo không so sánh với Hòa. Song, cựu TGĐ PVC Vũ Đức Thuận là người chỉ đạo mà hình phạt lại thấp hơn bị cáo là người thực hiện.

Trước đó, cùng bị cáo buộc tội tham ô, nhưng tại án sơ thẩm Nguyễn Anh Minh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù, trong khi Vũ Đức Thuận chỉ bị tuyên 15 năm tù với tội danh này.

“Dù vậy, cái tâm của bị cáo là muốn xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt so với án sơ thẩm”- cựu Phó TGĐ PVC trình bày.

TGĐ chối nhận tiền thì bị cáo bồi thường

Theo cựu Chánh Văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển, hình phạt đối với bị cáo tại bản án sơ thẩm là quá nặng so với vị trí, chức năng, cũng như vai trò của bị cáo trong vụ án nên xin tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Bùi Mạnh Hiển cho rằng, bị cáo không tham gia bàn bạc, không liên quan việc lập hợp đồng khống, tiền bị cáo cho nhân viên nhận về là làm theo chủ trương của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

“Bị cáo là Chánh văn phòng thì hoàn toàn nhận tiền theo chỉ đạo của lãnh đạo, bị cáo hoàn toàn không biết nguồn tiền từ đâu. Việc chi như nào bị cáo cũng thực hiện theo chủ tịch HĐQT, TGĐ thôi. Bị cáo hoàn toàn không tư lợi gì. Về số tiền quy đổi từ 400 triệu đồng sang 20.000 USD đưa cho TGĐ nhưng TGĐ chối thì bị cáo xin nhận và khắc phục rồi”- cựu Chánh Văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển trần tình.

Cho đối chất với lời khai của Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển, cựu TGĐ PVC Vũ Đức Thuận khẳng định: Bị cáo rất tôn trọng lời khai các bị cáo khác, song lời khai của bị cáo Minh không đúng.

Cụ thể, việc chuyển tiền của Dự án Vũng Áng là Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo trực tiếp Nguyễn Anh Minh, bị cáo Thuận không chỉ đạo Minh về việc yêu cầu BQL, cụ thể là Lương Văn Hòa chuyển tiền lên.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo Minh đang cho rằng là người chịu sự chỉ đạo của bị cáo, nhưng mức án lại cao hơn bị cáo, Vũ Đức Thuận đáp: Bị cáo chưa bao giờ chỉ đạo trực tiếp. Liên quan đến việc nhận 400 triệu đồng, Vũ Đức Thuận khẳng định không nhận nên không biết ai nhận.

Được hỏi nguyên nhân kháng cáo, cựu TGĐ PVN Phùng Đình Thực khẳng định bị cáo kêu oan vì bị cấp sơ thẩm kết tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Giải thích lý do bị cáo cho là oan, bị cáo Thực cho rằng, tại Dự án Thái Bình 2, hành vi của bị cáo rất hạn chế, nhưng cấp sơ thẩm vẫn đánh giá, kết án bị cáo mức án rất nặng là 9 năm tù, bồi thường cao.

“Bị cáo không chỉ đạo ký hợp đồng với PVPower, không biết Hợp đồng 33 không có căn cứ pháp lý, không có hiệu lực thi hành. Bị cáo không có vai trò gì nhưng cấp sơ thẩm vẫn kết tội bị cáo. Bị cáo có nhiều chứng cứ gỡ tội nhưng không được xem xét”- cựu TGĐ Phùng Đình Thực trình bày. 

Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới