Xử sơ thẩm vụ án chết 8 bệnh nhân tại Hòa Bình: Đưa máy chưa bàn giao vào vận hành

Thứ tư, 16/05/2018 23:02:00 | Vụ án
Ngày 16/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phần thẩm vấn. Tại tòa, các bị cáo thừa nhận sau khi xảy ra sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong mới lập khống biên bản bàn giao máy móc.

Xử sơ thẩm vụ án chết 8 bệnh nhân tại Hòa Bình: Đưa máy chưa bàn giao vào vận hành

Các bị cáo tại tòa.

Lập khống biên bản để hợp thức hóa

Khai tại tòa, các bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng Vật tư, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Bùi Mạnh Quốc (cựu GĐ Công ty xử lý nước Trâm Anh) đều thừa nhận cả 2 biên bản bàn giao thiết bị máy móc đều được lập sau khi 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong.

Cụ thể, khi được hỏi về biên bản bàn giao sửa chữa thiết bị máy móc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cựu GĐ Công ty Trâm Anh Bùi Mạnh Quốc khẳng định không ký bất kỳ biên bản nào vào ngày 28/5/2017, thậm chí bị cáo còn không biết ai lập biên bản.

Trước câu trả lời “như đinh đóng cột” của cựu GĐ Công ty Trâm Anh Bùi Mạnh Quốc, HĐXX gọi bị cáo Trần Văn Sơn lên đối chất: Vì sao các biên bản bàn giao sửa chữa máy móc thiết bị đều đề ngày 28/5/2017, có chữ ký của Bùi Mạnh Quốc trong khi bị cáo này khẳng định không ký bất kỳ biên bản nào vào ngày này, đồng thời không biết ai lập biên bản? Đến lúc này bị cáo Trần Văn Sơn mới phải cúi đầu thừa nhận: Sau khi xảy ra sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, bị cáo mới lập khống các biên bản để hợp thức hóa các thủ tục.

Về chữ ký của bị cáo Bùi Mạnh Quốc trên các biên bản bàn giao sửa chữa máy móc thiết bị, bị cáo Trần Văn Sơn khẳng định: Tuy biên bản được lập vào chiều ngày 29/5/2017 (sau khi sự cố chạy thận xảy ra khiến 8 bệnh nhân tử vong), song chữ ký ở các biên bản nói trên đúng là chữ ký của bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Đây là tình tiết khá bất ngờ của vụ án khiến cả phòng xử án hết sức ngạc nhiên. Lời khai của các bị cáo thể hiện việc các bên liên quan đã hết sức coi thường tính mạng của các bệnh nhân, bởi dù chưa có sự bàn giao chính thức thiết bị máy móc nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Giải thích lý do gian dối, lập các biên bản khống để hợp thức hóa hành vi khi đã xảy ra sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân tử vong, bị cáo Trần Văn Sơn khai: Theo quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trước và sau khi sửa chữa thiết bị máy móc phải có biên bản bàn giao với chữ ký của cả 2 bên, gồm đơn vị sửa chữa và đại diện bệnh viện.

Chính bởi quy định trên và sự cố khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong đã thúc đẩy bị cáo Trần Văn Sơn lập khống biên bản để hợp thức hoá các thủ tục. Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh hỏi: Ai chỉ đạo việc ký và lập khống biên bản này? Sơn ấp úng trả lời: Không có ai chỉ đạo.

“Nghe nói” đã sửa xong

Tương tự như biên bản bàn giao sửa chữa máy móc thiết bị với Công ty Trâm Anh, bị cáo Trần Văn Sơn cũng thừa nhận đã lập khống biên bản bàn giao máy chạy thận giữa Phòng Vật tư với Đơn nguyên Thận nhân tạo (đều thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và đều được ký vào chiều 29/5/2017.

“Sau khi lập biên bản, bị cáo có đưa cho nhân viên điều dưỡng của Đơn nguyên Thận nhân tạo là Nguyễn Thu Hằng. Hôm sau, khi nhận lại bản photo bên dưới đã có chữ ký của chị Đỗ Thị Điệp (điều dưỡng viên của Đơn nguyên Thận nhân tạo) trực ngày 28/5/2017.

Trả lời HĐXX về cáo buộc không thực hiện việc kiểm tra chất lượng nước RO đã ra y lệnh điều trị gây chết 8 bệnh nhân, bị cáo Hoàng Công Lương trả lời: Bác sĩ không có trách nhiệm xét nghiệm mẫu nước. Cũng theo bị cáo Hoàng Công Lương, bị cáo không tự đề xuất sửa chữa thiết bị vào ngày 20/4/2017, mà chỉ ký xác nhận vào biên bản đề xuất cùng điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng. “Đơn nguyên Thận nhân tạo có 3 bác sĩ, ai cũng có thể ký vào biên bản này. Hôm đó bị cáo gặp chị Hằng nên là người ký thôi...” – bị cáo Lương trả lời HĐXX.

Cũng theo lời khai của Hoàng Công Lương, bị cáo có nắm được thông tin sẽ bảo dưỡng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017, nhưng cụ thể sửa chữa gì thì không biết. Bị cáo Lương nhấn mạnh: “Theo nguyên tắc, ai trực ngày nào sẽ nhận bàn giao thiết bị máy móc sau khi đã được sửa chữa ngày đó. Thời điểm ngày 28-5 là ca trực của điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp...”.

Trả lời HĐXX để đối chất với lời khai của bị cáo Lương, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp cho biết, chiều tối ngày 28/5/2017, chị nhận được điện thoại của bị cáo Bùi Văn Sơn thông báo: “Thiết bị đã sửa xong, mai các chị có thể cho hoạt động bình thường...”.

Sáng 29/5/2017, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp thông báo cho tất cả mọi người trong Đơn nguyên Thận nhân tạo là máy đã hoạt động bình thường, có thể chạy lọc máu cho bệnh nhân. Và mặc dù chỉ bằng lời nói “truyền lại” của điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp mà chưa có biên bản bàn giao máy chạy thận với Phòng Vật tư, bị cáo Hoàng Công Lương đã ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân, không có bất cứ động thái nào để kiểm tra đảm bảo máy đã hoạt động tốt, chất lượng nước RO đảm bảo không gây tai biến y khoa. Đây chính là lý do để CQĐT và cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Hoàng Công Lương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới