Bác đề nghị của Đa Phước trả lại 2.000 tấn rác

Thứ ba, 11/10/2016 22:23:00 | Xã hội
Ngày 10/10, thông tin được UBND TP Hồ Chí Minh gửi các cơ quan báo chí, xác nhận quan điểm của chính quyền thành phố bác lại đề nghị của công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) muốn trả lại 2.000 tấn rác mỗi ngày mà phía đơn vị này đã hợp đồng nhận xử lý thêm cho thành phố từ cuối năm 2014.

Bãi rác Đa Phước của VWS được xác định là nguyên nhân chính gây mùi hôi thối ô nhiễm khu Nam Sài Gòn.

Phản ứng của UBND TP HCM đúng vào thời điểm hạn chót mà phía VWS đưa ra khi có văn bản (số 16219/VB-VWS ngày 5/10/2016) đòi trả lại cho thành phố 2.000 tấn rác mỗi ngày, trong số 5.400 tấn xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước hiện nay. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên – Môi trường TP được giao liên hệ làm việc với công ty VWS để tìm hướng giải quyết.

Tuy nhiên, kết quả của buổi làm việc được UBND TP nhấn mạnh, rằng: “Công ty VWS đã đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm”.

Qua buổi làm việc, công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết tốt những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác, trên tinh thần trao đổi và bàn bạc kỹ lưỡng.  

UBND TP HCM cho biết, sẽ thành lập một số tổ công tác có mời các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN-MT, các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu Liên hợp xử lý chất phải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để giải quyết cụ thể.

Trong thời gian chờ kết quả làm việc chính thức của tổ công tác, công ty VWS có trách nhiệm tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày như hiện nay.

Đồng thời, VWS hợp tác để tìm giải pháp xử lý hiện trạng và thực hiện nghiêm túc giải pháp đã được xác định khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Như Đại Đoàn Kết đã có nhiều bài phản ánh, sự cố gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn gồm các quận 7, Nhà Bè và huyện Bình Chánh. Sau đó, các cơ quan chức năng của TP HCM đã tiến hành xác minh và công bố một trong những “thủ phạm” gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn chính là công ty VWS.   

Theo báo cáo của UBND TP, quá trình khảo sát của các cơ quan chức năng đã xác định khu vực phát tán mùi hôi có khả năng từ Khu Liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước. Khu vực này có diện tích 614 ha, đã bồi thường giải phóng mặt bằng 292 ha, trong khi diện tích 322 ha còn lại đang trong quá trình thực hiện bồi thường để làm cây xanh cách ly khu vực ô nhiễm. 

UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố làm việc với VWS và yêu cầu công ty này áp dụng các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa tình trạng phát tán mùi hôi.

Trong đó, có các giải pháp về vận hành, thắt chặt công tác kiểm soát mùi trong quá trình hoạt động xử lý chất thải; thời gian hoạt động của nhà máy (hiện nhà máy này hoạt động 24/24h trong ngày); bố trí lại nhân sự, trang thiết bị, phương tiện tiếp nhận và xử lý chất thải để đảm bảo chất thải được xử lý nhanh nhất, hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió để giảm thiểu tối đa ô nhiễm theo đúng tiêu chuẩn cho phép.

Trước áp lực dư luận, công ty VWS đi đến phản ứng bằng việc gửi văn bản gửi đến Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM và Sở TN-MT TP đề nghị ngưng xử lý, trả lại cho thành phố 2.000 tấn rác mỗi ngày.

Đại diện phía VWS lý giải nguyên nhân dẫn đến quyết định trên là “Quá trình thực hiện yêu cầu của thành phố xử lý 2.000 tấn rác/ngày thì công ty đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và công ty”.

Theo “tối hậu thư” này thì VWS yêu cầu “Thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn mỗi ngày bắt đầu từ ngày 10/10/2016”.      

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới