Cần Thơ: Các cơ sở dạy nghề đã tiếp nhận công an xuất ngũ

Thứ năm, 17/05/2018 06:00:00 | Xã hội
Xung quanh thông tin về một số thanh niên là công an xuất ngũ được cấp thẻ học nghề, nhưng khi đến một số cơ sở dạy nghề trên địa bàn TP Cần Thơ thì bị từ chối. Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH;) TP Cần Thơ cho biết, hiện các thanh niên này đã được tiếp nhận dạy nghề… 

Cần Thơ: Các cơ sở dạy nghề đã tiếp nhận công an xuất ngũ

Các chiến sĩ công an tại buổi xuất ngũ và nhận thẻ đào tạo nghề.

Đầu tháng 3/2018 sau khi 75 chiến sĩ công an hoàn thành nghĩa vụ và xuất ngũ được Công an TP Cần Thơ cấp “Thẻ đào tạo nghề trình độ sơ cấp”. Tuy nhiên, khi đem thẻ trên đi đăng ký học nghề tại các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn thì bị từ chối tiếp nhận. Lý do mà các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề đưa ra là nhận đào tạo học viên theo diện này khó thu hồi kinh phí.

Đại diện Trung tâm Đào tạo Nghề lái xe Chiến Thắng (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho rằng, năm nay ngành Công an mới có chế độ hỗ trợ “Thẻ đào tạo nghề…” cho người đi nghĩa vụ công an xuất ngũ. Vấn đề này mới hoàn toàn trong khi chúng tôi chưa nắm được phải xử lý thế nào. 

Theo Công an TP Cần Thơ, chính sách đào tạo nghề dành cho chiến sĩ công an xuất ngũ được áp dụng từ tháng 9/2015. Đợt xuất ngũ của chiến sĩ nghĩa vụ công an tại TP Cần Thơ tháng 3/2018 vừa qua là năm đầu tiên thực hiện chính sách này.   

Theo Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ, hiện trên địa bàn thành phố có 10 cơ sở, trung tâm đăng ký tham gia đào tạo cho công an xuất ngũ. Sau khi nắm được thông tin các cơ sở dạy nghề lúng túng trong việc tiếp nhận các học viên, Sở đã có công văn hướng dẫn cụ thể hướng dẫn các cơ sở, trung tâm đào tạo phải tiếp nhận và dạy nghề cho công an xuất ngũ được cấp thẻ đào tạo nghề theo quy định.

Về vấn đề các cơ sở dạy nghề lo lắng việc khó thanh toán tiền đào tạo, ông Đào Minh Lợi -Trưởng phòng Giáo dục Dạy nghề, Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ cho biết, sau khi hoàn thành đào tạo, các cơ sở, trung tâm làm hồ sơ của học viên gửi lên sở. Từ đó sở sẽ có trách nhiệm đề nghị Sở Tài chính TP Cần Thơ thanh toán theo quy định.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, do năm nay là năm đầu tiên Công an TP Cần Thơ cấp thẻ học nghề riêng cho công an xuất ngũ nên các cơ sở dạy nghề trên địa bàn gặp nhiều lúng túng trong việc tiếp nhận. Thời gian qua, thanh niên đi nghĩa vụ quân sự (bao gồm quân sự và công an) thẻ học nghề được gọi chung là “Bộ đội xuất ngũ” nên nhiều cơ sở dạy nghề chưa nắm rõ được, chính vì vậy lo lắng tới chuyện có thanh toán được kinh phí đào tạo hay không.  

Cần Thơ: Các cơ sở dạy nghề đã tiếp nhận công an xuất ngũ

Thẻ đào tạo nghề của Công an TP Cần Thơ cấp cho công an xuất ngũ.  

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó ngày 28/12/2016 Bộ LĐTB&XH có Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng quy định tại điều 14 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, thì ngày 28/2/2017 Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ đã có công văn số 386/SLĐTBXH-DN gửi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ đề nghị các cơ sở này thực hiện tinh thần của thông tư, nếu có vướng mắc thì phản ánh về Sở LĐTB&XH để được hướng dẫn. 

Sau đó ngày 5/3/2018 Sở LĐTB&XH Cần Thơ có văn bản số 433/SLĐTB&XH-GDNN về việc đăng ký tham gia đào tạo nghề, triển khai kinh phí đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ năm 2018. 

Đến ngày 27/4/2018 Sở LĐTB&XH Cần Thơ tiếp tục có công văn số 941/SLĐTBXH-GDNN về việc đăng ký tham gia đào tạo nghề cho thanh niên (bộ đội, công an) xuất ngũ năm 2018 (lần 2) gửi cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn. Như vậy Sở LĐTB&XH thành phố đã có công văn chỉ đạo các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tiếp nhận và đào tạo các thanh niên xuất ngũ bao gồm bộ đội và công an theo tinh thần mới của Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH (ra ngày 28/12/2016) nhưng các cơ sở đào tạo chưa cập nhật và còn lúng túng trong quá trình tiếp nhận các học viên học nghề là công an xuất ngũ.  

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, ngay sau khi có thông tin các cơ sở đào tạo nghề từ chối đào tạo nghề các học viên là công an xuất ngũ, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp nhận các học viên này, đến thời điểm này các học viên vướng mắc đã được tiếp nhận hết, số còn lại được Công an TP Cần Thơ cấp thẻ học nghề sau khi xuất ngũ hiện đang lựa chọn nghề để học…  

Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới