Đường về quê không quá gian nan

08:10:00 21/01/2019 | Xã hội
Những ngày này, hàng triệu người sinh sống, làm việc ở khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lại nháo nhào chuẩn bị tìm đường về quê đón Tết. Tuy nhiên, khác với mọi năm, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, đường về quê ăn Tết với gia đình của nhiều người, thậm chí cả công nhân, người lao động thu nhập thấp không quá gian nan như trước nữa.

Đường về quê không quá gian nan

Người dân dễ dàng lựa chọn các loại phương tiện cho mình.

Không còn nỗi lo thiếu vé

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dịp Tết Kỷ Hợi 2019 này, ngành hàng không có sự chuẩn bị khá chu đáo khi đưa vào khai thác thêm hơn 30 chiếc máy bay, nâng công suất phục vụ lên khoảng 20%. Trong khi đó, dự kiến lượng hành khách dịp tết chỉ tăng khoảng 14% so với năm ngoái. Nghĩa là, số lượng mà các hãng hàng không phục vụ nhiều hơn nhu cầu sử dụng của người dân. Chưa kể có một hãng hàng không mới là Bamboo Airways cũng mới đưa vào khai thác một số đường bay từ TP HCM đi các tỉnh phía Bắc, miền Trung. Tổng cộng, có khoảng 200 máy bay đang được các hãng hàng không trong nước sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, trong giai đoạn từ 20/1 đến 19/2/2019 (tức 15 tháng Chạp tới 15 tháng Giêng), hãng này sẽ cung cấp 1,4 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 100.000 ghế so với cùng kỳ. Jetstar Pacific cũng triển khai bán gần 600.000 chỗ để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán. Riêng Vietjet dù không công bố chính thức nhưng dựa vào số lượng máy bay khai thác cho thấy, đơn vị  này cũng cung cấp khoảng trên 1 triệu ghế dịp Tết Nguyên đán. Có thể thấy, với số lượng như trên, gần như tất cả nhu cầu bay dịp tết của người dân từ TP HCM đi các địa phương khác đều được đáp ứng dễ dàng, không còn khan hiếm.

Trong khi đó, dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngành đường sắt cũng cung cấp khoảng 300.000 vé tàu dành cho hành khách từ TP HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Trong đó ngành đường sắt đặc biệt ưu tiên các chặng đường dài từ ga Sài Gòn đi các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra, một số chặng có đông hành khách như TP HCM đi Huế, Nha Trang…cũng được tăng các chuyến tàu phục vụ. Tương tự, để chuẩn bị cho nhu cầu dịp Tết Nguyên đán này, các bến xe miền Đông, bến xe miền Tây hay nhiều nhà xe chạy tuyến Bắc-Nam cũng có sự chuẩn bị chu đáo, tăng cường bán vé để phục vụ nhu cầu.

Bên cạnh đó, hệ thống vận tải đường bộ đang có sự phát triển đáng kể, tuyến đường từ TP HCM đi về miền Bắc hay miền Trung đã được thay thế bằng đường cao tốc ở khá nhiều khu vực chứ không còn độc đạo quốc lộ 1A nữa. Cộng thêm việc bùng nổ sở hữu xe ô tô cá nhân trong năm vừa qua, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người dân ở TP HCM tự lái xe ô tô để về quê. Nhiều người ở các tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế hay thậm chí cả Nghệ An, Hà Tĩnh hoặc các tỉnh Tây Nguyên cho biết nếu chạy xe hơi cá nhân đi từ TP HCM về phía Bắc hiện chỉ mất khoảng 30 – 40 giờ đồng hồ, có thể chấp nhận được.

Chọn cách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân dịp Tết đang ngày càng trở lên quen thuộc với người dân thành phố và nó cũng giúp giảm tải hệ thống giao thông công cộng tư nhân. Dự báo, rất nhiều gia đình sở hữu xe ô tô mà khoảng cách từ quê tới TP HCM dưới 1.000 km đều sử dụng phương tiện này để về quê, thay vì các phương tiện công cộng. Thậm chí, dịch vụ cho thuê xe ô tô về quê ăn tết ở TP HCM dịp này cũng bùng phát, với hàng chục hãng cho thuê với nhiều loại xe phong phú.

Cùng lo Tết cho lao động nghèo

Cũng liên quan đến việc về quê ăn Tết của người dân, bên cạnh việc dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ vận tải, nhiều công nhân, người lao động nghèo cũng được các cá nhân, tổ chức đứng ra hỗ trợ, tặng vé xe, vé tàu hay thậm chí cả vé máy bay để về quê đón tết với gia đình. Cụ thể, vừa qua một doanh nghiệp sản xuất bia, nước giải khát ở TP HCM đã tặng cho những công nhân đang làm việc tại KCN, KCX trên địa bàn thành phố tới 1.000 vé máy bay. Điều kiện là những công nhân làm việc giỏi, được phía Công đoàn công ty giới thiệu, tuyển chọn.

Đây cũng là lần đầu tiên có một doanh nghiệp tặng một số lượng lớn vé máy bay cho công nhân như vậy. Ngoài ra, có khoảng 6.000 vé xe và 1.200 vé tàu cũng được đại diện các đơn vị dành tặng miễn phí cho công nhân dịp tết này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều công ty tư nhân còn thuê xe, sử dụng các xe đưa đón công nhân hàng ngày để đưa người lao động về quê ăn Tết theo nhu cầu. Mặc dù số lượng vé không quá nhiều nhưng đó là sự chung tay giúp sức của các tổ chức cá nhân dành cho người lao động dịp cuối năm. Mục đích là không để bất cứ gia đình, người dân nào có nhu cầu nhưng không thể về quê dịp Tết này.

Có thể nói, từng có khoảng thời gian dài là nỗi ám ánh của hàng triệu người dân ở TP HCM nhưng hy vọng năm nay, con đường về quê đón Tết với mọi người sẽ không quá khó khăn, vất vả nữa. Việc chuẩn bị của các hệ thống dịch vụ vận tải hành khách dịp Tết cho đến thời điểm này cho thấy sự đa dạng trong lựa chọn dịch vụ, dành cho những người có mức thu nhập khác nhau.

   Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới