Hà Nội chăm lo đời sống người lao động

08:00:25 02/05/2019 | Xã hội
Hà Nội là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn, thu hút lượng lớn người lao động tại chỗ cũng như các địa phương khác.

Thời gian qua, các cấp của Liên đoàn Lao động thành phố đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống người lao động, nhất là công nhân, từ hỗ trợ kinh tế cho những đoàn viên lao động khó khăn, hỗ trợ xây nhà, cho đến chăm lo đời sống văn hoá..., bảo đảm đời sống vật chất tinh thần để người lao động yên tâm công tác.

Địa bàn Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn như: KCB Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), KCN Sài Đồng (quận Long Biên), KCN Phú Nghĩa... Thành phố cũng là nơi có nhiều cơ quan, công sở lớn nên có tới 2,5 công nhân viên chức, lao động. Trong số này, đối tượng công nhân lao động là những người có thu nhập chưa cao, một số đối tượng đời sống còn khó khăn, nhất là những người lao động ở KCN. 

Thời gian qua, các cấp LĐLĐ thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ người lao động bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó, có hai đợt cao điểm là Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân hàng năm. 

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, tiếp nối những thành công của Tháng Công nhân suốt 8 năm qua, Tháng Công nhân năm 2019, Hà Nội sẽ tập trung chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động; huy động sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp nhằm chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động vững mạnh; nỗ lực chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công nhân viên chức lao động bảo đảm “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với công nhân lao động; giữa người sử dụng lao động - Công đoàn - người lao động để kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của người lao động; phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Trong Tháng Công nhân 2019, tuỳ thuộc điều kiện cụ thể của từng địa phương, đặc thù của từng lĩnh vực mà công đoàn các cấp, các ngành có những biện pháp hỗ trợ, chăm lo đời sống công nhân viên chức, người lao động khác nhau. 

Những năm qua, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã gây quỹ, xây mới được 11 căn nhà, sửa chữa 282 căn nhà cho công nhân với trị giá gần hai tỷ đồng. Tại huyện Đông Anh, một trong những địa bàn tập trung những khu công nghiệp lớn, các hoạt động chăm lo đời sống công nhân cũng diễn ra sôi nổi. Ngoài tặng quà, hỗ trợ cho công nhân có đời sống khó khăn, LĐLĐ huyện Đông Anh còn gắn việc thực hiện Tháng Công nhân với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động để bảo đảm sức khoẻ, phòng tránh tai nạn cho công nhân; phát động phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và biểu dương “Công nhân giỏi năm 2019” gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị...

Một trong những vấn đề nan giải nhất đối với công nhân là nhà ở cũng đang được thành phố từng bước tháo gỡ. Nhiều khu công nghiệp đã bố trí quỹ đất để xây nhà ở cho công nhân, điển hình như KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), dự án nhà ở xã hội cho công nhân do Công ty CP Tập đoàn Phú Nghĩa là chủ đầu tư, diện tích 3,97ha gồm 5 khu nhà với 10 đơn nguyên, tương đương 1.144 phòng, đáp ứng 7.900 chỗ ở. Đến nay, đã hoàn thiện được một tòa nhà với 106 phòng, đáp ứng chỗ ở cho 800 công nhân, người lao động. Ngoài ra, còn có dự án nhà ở cho công nhân ở KCN Kim Chung (huyện Đông Anh), KCN Thạch Thất - Quốc Oai... Thành phố cũng xây dựng nhiều nhà ở xã hội giá rẻ để công nhân có thể tiếp cận. 

Nhờ sự quan tâm toàn diện nên đời sống vật chất, tinh thần, người lao động trên địa bàn Thủ đô được ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Tuy nhiên, một số dự án nhà ở cho công nhân còn chậm triển khai. Hy vọng rằng trong Tháng Công nhân, các cấp có thẩm quyền sẽ quan tâm, đôn đốc để các dự án này đi vào hoạt động đúng tiến độ.     

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới