Kết nối hợp tác an sinh xã hội cùng phát triển

05:00:36 22/02/2020 | Xã hội
Với vai trò kết nối, sáng 21/2, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo kết nối hợp tác giữa Hiệp hội An sinh quốc tế (ISSA) và Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA).

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch ASSA Ouk Samvithyea đã giới thiệu tổng quan về Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á. Theo đó, ASSA thành lập năm 1998, đến nay Hiệp hội có trên 20 tổ chức thành viên thuộc các quốc gia ASEAN. Với mong muốn thúc đẩy hợp tác, phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp, quy định của các nước thành viên, ASSA không ngừng mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm giữa các quốc gia. Vì vậy, ASSA rất mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ với ISSA - một tổ chức an sinh xã hội quốc tế, lâu đời, với các thành viên giàu kinh nghiệm trong thực hiện hệ thống an sinh xã hội.

Về nội dung hợp tác, Phó Chủ tịch ASSA đề xuất, trước hết, ISSA tạo điều kiện, khuyến khích 11 thành viên của ASSA được gia nhập là thành viên của ISSA trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ASSA rất mong muốn tạo ra một phương thức chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên của ISSA và ASSA. Đồng thời, ISSA tiếp tục có những hướng dẫn, hỗ trợ sâu hơn về an sinh xã hội cho các thành viên của ASSA…

“ Với vai trò là thành viên tích cực, trách nhiệm của cả ISSA và ASSA, những năm qua, BHXH Việt Nam luôn nỗ lực hoạt động và có nhiều đóng góp tại mỗi tổ chức và mong muốn trong thời gian tới, ISSA có sự hiện diện hỗ trợ thường xuyên hơn trong các hoạt động của ASSA. Hàng năm, ISSA tổ chức rất nhiều hội thảo, các khóa đào tạo về an sinh xã hội, vì vậy, các thành viên của ASSA là thành viên của ISSA cũng như chưa là thành viên của ISSA rất mong muốn được tham gia vào các chương trình này. Bên cạnh đó, hiện nay, ASSA đang tăng cường, củng cố, kết nối hệ thống chuyên gia về an sinh xã hội trong khu vực nên rất mong có được sự hỗ trợ từ ISSA và đây cũng là điều kiện để ISSA tăng cường hiện diện với các chuyên gia hàng đầu ở khu vực ASEAN” – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đề xuất.

Đánh giá cao những đề xuất, góp ý của đại diện ASSA, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Caetano bày tỏ sự vui mừng về những tiềm năng hợp tác của hai hiệp hội. Ông Marcelo Caetano cho biết, những đề xuất hợp tác của ASSA cũng là mối quan tâm của ISSA để cùng phát triển một mạng lưới quốc tế ngày càng tốt hơn về an sinh xã hội toàn cầu, không giới hạn trong mỗi quốc gia hay khu vực. Làm được điều đó, vai trò của hợp tác, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức là rất quan trọng.

“Các thành viên của ASSA có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thành công ở các nước châu Âu với nền an sinh xã hội phát triển lâu đời; đồng thời cũng có thể học kinh nghiệm ở các nước châu Phi, Châu Mỹ với nhiều nét tương đồng của hệ thống an sinh xã hội đang phát triển. Những kết nối, học hỏi đó, ASSA có thể tìm thấy ở ISSA” -Tổng Thư ký ISSA Marcelo Caetano khẳng định.

Hà Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới