Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia

15:25:31 26/02/2020 | Xã hội
Sáng 26/2, chúng tôi về thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nơi đoạn sông Vu Gia vừa xảy ra vụ tang thương cướp đi 6 sinh mạng người dân nơi đây.

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia

Ông Nguyễn Hữu Việt đau khóc vì mất người thân.

Cả làng chung một màu tang tóc, tiếng gào khóc thảm thương của người thân nghe xé lòng. Cả làng ai cũng buồn, nước mắt chảy dài trên từng khuôn mặt. Những lán trại được dựng vội trước sân. Không ai bảo ai, mỗi người một việc, người đi mua quan tài, người lo dựng rạp...

Chưa hết bàng hoàng, nhiều người dân thôn Khương Mỹ kể lại, khi nghe tiếng kêu cứu họ chạy đến nhưng chỉ cứu vớt được 4 người, còn 6 người mất tích dưới dòng sông Vu Gia. Đến khoảng 22h30 ngày 25/2 lực lượng cứu hộ vớt được thi thể của 6 nạn nhân và chuyển giao cho người nhà lo hậu sự.

Bà Võ Thị Thương 53 tuổi, trú thôn Khương Mỹ đau lòng kể: “Chiều tối 25/2, khi tôi đang lo cơm nước thì nghe bà con hàng xóm kêu la lật ghe trên sông Vu Gia. Khi tôi chạy đến nơi thì có rất đông người dân, cơ quan chức năng đưa phương tiện tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tin dữ như từ trên trời rơi xuống, không ai tin nỗi thế mà sự thật đau lòng quá”.

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia - 1

Anh Nguyễn Đình Đoàn xót xa đứng nhìn quan tài người thân.

Bà Thương cho biết chi tiết, gia đình anh Nguyễn Đình Đoàn có 3 người chết gồm cha là ông Nguyễn Đình Ba, em trai Nguyễn Đình Hoàn và vợ chị Lê Thị Kim Huệ. Còn gia đình ông Nguyễn Hữu Việt cũng có 3 người chết là vợ Nguyễn Thị Ái và hai con Nguyễn Hoàng Ánh Nguyên và Nguyễn Hoàng Ánh Viên.

Bà Nguyễn Thị Ba (65 tuổi) trú thôn Khương Mỹ) cho biết, gia đình ông Nguyễn Đình Ba dựng chòi bên kia sông để làm nông quanh năm. Hôm đó, gia đình làm mâm cúng bãi nên đưa bà con bên vợ qua chơi. “Thế ai ngờ lúc về gặp nạn, đau lòng quá chú à!”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến vụ tang thương này, do chiếc ghe quá nhỏ nhưng lại chở đến 10 người, lúc trở về gặp gió lớn làm sóng mạnh đánh lật ghe khiến cả 10 người rớt xuống sông. Lúc xảy ra sự việc này, tất cả mọi người trên ghe đều không mặc áo phao.

Ông Nguyễn Hữu Việt nước mắt đầm đìa: “Đau đớn quá bà con ơi. Giờ đây tôi mất một lúc vợ và hai con còn có nỗi đau nào hơn!”. Nói xong ông lại khóc khiến cho những người chung quanh không thể cầm lòng.

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia - 2

Người thân ông Nguyễn Đình Ba khóc vì sự mất mát này.

Còn anh Nguyễn Đình Đoàn đứng lặng yên nhìn về 3 chiếc quan tài đang để thi thể của cha, vợ cùng người em trai tên Hoàn. Im lặng hồi lâu, anh Đoàn nói: “Tôi có việc đang ở ngoài thành phố Đà Nẵng, nghe tin dữ tôi chạy về tới nhà thấy mẹ liên tục gào khóc, Tôi không muốn tin đó là sự thật”.

Quả thật với bà con làng Khương Mỹ nỗi đau thương mất mát này quá lớn. Con sông Vu Gia vốn hiền lành theo năm tháng ai ngờ bỗng chốc dậy sóng cướp đi sinh mạng của 6 con người. Họ không muốn tin nhưng đó là sự thật.

Khi tai nạn xảy ra, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng đã kịp thời có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân và chia sẻ nỗi đau thương của gia đình.

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia - 3

Ông Khuất Việt Hùng hỏi thăm, hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Để chia sẻ nỗi mất mát quá lớn và giúp đỡ một phần cho các gia đình lo công việc an táng các nạn nhân, ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, huyện sẽ trích ngân sách ủng hộ mỗi nạn nhân bị chết 6 triệu đồng/nạn nhân và 3 triệu đồng/nạn nhân bị thương để phần nào xoa dịu nỗi đau mà gia đình các nạn nhân phải gánh chịu.

Cũng sáng nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ cho 2 gia đình có người thân tử vong trong vụ lật đò trên sông Vu Gia. 

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia - 4

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, hỗ trợ cho gia đình ông Ba.

Quảng Nam: Tang thương bên dòng sông Vu Gia - 5

Ông Lê Trí Thanh (trái) Chủ tịch UBND tỉnh và Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng (phải), Giám đốc Công an tỉnh có mặt chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới