Quyết liệt xử lý hàng nhái, hàng giả

Thứ bảy, 13/01/2018 07:30:00 | Xã hội
Thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, cũng là lúc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn, thâm nhập thị trường mạnh mẽ. Từ các mặt hàng thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm… với đầy đủ các chủng loại, nhái các thương hiệu lớn với giá rất mềm được bày bán công khai, thách thức cơ quan chức năng. 

Quyết liệt xử lý hàng nhái, hàng giả

Tăng cường kiểm tra hàng hóa trước Tết.

Trong 10 ngày đầu năm 2018, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 144 vụ vi phạm, nhiều nhất là hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó chủ yếu là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, bánh kẹo… Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP HCM), phát hiện hàng nhái, hàng giả không quá khó nhưng việc khống chế  không hề dễ dàng. Nguyên nhân do chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa rõ ràng, chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, tiền phạt còn quá ít so với hậu quả mà họ đã gây ra cho xã hội. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Tý (Công ty TNHH Nón Sơn), việc kinh doanh hàng giả đem lại mức siêu lợi nhuận, trong khi mức xử phạt chưa đủ sức răn đe nên các đối tượng làm giả bất chấp. Ông Tý đề xuất cần có biện pháp xử lý triệt để nạn hàng giả, như nên cung cấp công khai thông tin cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh hàng giả mạo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, nên quy trách nhiệm cho từng địa phương xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả để hạn chế tình trạng hàng nhái, hàng giả tràn lan. 

Vẫn theo luật sư Lê Trung Phát, Bộ luật Hình sự quy định những tội danh có liên quan, thế nhưng một số điều luật vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể để áp dụng, dẫn đến tình trạng mặc dù có quy định nhưng lại khó xác định xử phạt, các cơ quan chức năng cũng gặp lúng túng khi xử lý. Bên cạnh đó là hình phạt tù nhẹ nên chưa thật sự răn đe cho những người phạm tội. Đặc biệt là các hành vi vi phạm có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người thì hình phạt chưa tương xứng. Vì thế cần hoàn thiện thêm về tội danh, hướng dẫn cụ thể để các quy định sớm đi vào thực tiễn. 

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng chống hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 THCM đã xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ ngày 1/10/2017 đến ngày 31/3/2018. Chủ động phối hợp với lực lượng công an, chi cục thú y thành phố, các sở ngành, ủy ban nhân dân các quận huyện, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh phía Nam tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kể cả ngoài giờ hành chính các điểm nóng như cảng hàng không, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, chợ đầu mối, trung tâm thương mại…để kịp thời ngăn chặn các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái… 

Ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo 389 thành phố cho biết, đối với những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng gian hàng giả ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm; khởi tố doanh nghiệp vi phạm khi có đủ căn cứ. Thành phố cũng sẽ mạnh tay đối với những cán bộ tham nhũng, thỏa hiệp với doanh nghiệp làm ăn gian dối…    

Việt Âu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới