Xử lý nghiêm hành vi môi giới xuất khẩu lao động

Thứ ba, 23/01/2018 07:30:00 | Xã hội
Nhằm hạn chế những vi phạm về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐTB-XH cho biết, trong năm 2018, sẽ hoàn thiện các quy định cấp phép để chỉ những doanh thực sự đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tham gia hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt sẽ kiên quyết xử lý nghiêm hành vi môi giới làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. 

Xử lý nghiêm hành vi môi giới xuất khẩu lao động

Chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.

Năm 2018: Đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2017, dù chỉ đặt mục tiêu là đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, đã đưa được  trên 130.000 người. Hiện có 500.000 lao động Việt Nam làm việc ở các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, khu vực Trung Đông... Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, trong năm 2017, đã có 46 doanh nghiệp (DN) XKLĐ bị thu hồi giấy phép hoạt động. Sai phạm chủ yếu của các DN này tập trung vào việc: không trực tiếp tuyển dụng lao động, cho người khác sử dụng giấy phép, lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thu tiền trái phép; đưa lao động ra nước ngoài làm việc nhưng không đăng ký hợp đồng cung ứng lao động…

Đơn cử như dù không phải là thị trường tiếp nhận số lượng lớn lao động Việt Nam, nhưng từ năm 2014, Ả rập Xê út đã phát sinh một số vụ việc dẫn đến phải đưa người lao động về nước như người lao động khiếu nại về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, điều kiện ăn uống, chủ sử dụng ngược đãi; sức khỏe không đảm bảo, không được đào tạo, giáo dục định hướng đầy đủ nên người lao động không giao tiếp được với chủ sử dụng, khó hòa nhập môi trường sống mới với văn hóa khác biệt.

Nhận định về các thị trường XKLĐ tiềm năng trong năm 2018, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, năm 2018 Bộ LĐTB&XH đặt mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó Đài Loan, Nhật Bản vẫn có nhu cầu  lớn tuyển dụng lao động. Và Việt Nam trở thành nước đưa nhiều lao động nhất sang đất nước Nhật Bản. Hiện nay, phía Nhật Bản cũng mở thêm một số ngành nghề mới như trợ lý điều dưỡng để nhiều lao động Việt Nam có cơ hội được đi làm việc góp phần cải thiện đời sống.. “Bộ LĐTB&XH đang chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước đàm phán với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người lao động Việt Nam”- Thứ trưởng Diệp thông tin.

Cũng theo ông Diệp, các thị trường XKLĐ truyền thống vẫn có nhu cầu tiếp nhận lao động. Thị trường Hàn Quốc mỗi năm vẫn cần khoảng 60 ngàn lao động, chia đều cho các nước. Thị trường Đài Loan vẫn có nhu cầu tuyển dụng gần bằng năm ngoái. 

Đủ điều kiện mới được đưa lao động đi 

Trước những hạn chế còn tồn tại trong công tác XKLĐ, Bộ LĐTB&XH cho biết sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó sẽ xây dựng những quy định và điều kiện chặt chẽ về quy định cấp phép để chỉ những doanh nghiệp thực sự đáp ứng đủ và bảo đảm duy trì các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tham gia hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

“Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm và cả các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Bộ sẽ kiên quyết xử lý các doanh nghiệp tuyển chọn lao động thông qua môi giới, cò mồi, thu phí vượt mức quy định hoặc thu tiền nhưng không đưa được lao động đi, không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trường hợp phát hiện các doanh nghiệp không duy trì việc đáp ứng các điều kiện hoạt động, sẽ thu hồi giấy phép theo quy định của pháp luật” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định.

Được biết tại Hội nghị tổng kết của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước cần đẩy mạnh quản lý DN, chấn chỉnh hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng 3 tiêu chí (đúng người, minh bạch và có kế hoạch khi lao động quay trở về nước)    

Khanh Lê

Tin cùng chuyên mục

Tin mới