Yêu cầu Bộ Công an làm rõ đối tượng, động cơ chiếu laser vào máy bay

16:14:00 25/06/2016 | Xã hội
Liên quan đến hiện tượng máy bay bị chiếu tia laser khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laser vào tàu bay và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Công điện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phát đi nêu rõ báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về việc trong thời gian qua, trên địa bàn một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laser vào tàu bay đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không.

Yêu cầu Bộ Công an làm rõ đối tượng, động cơ chiếu laser vào máy bay

Bị chiếu laser khi đang điều khiển hạ cánh gây ra mối đe dọa lớn
đối với phi công và máy bay (ảnh: Guardian)
.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ;

Phối hợp với các đơn vị của ngành hàng không như cảng vụ hàng không, cảng hàng không, đài kiểm soát không lưu chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn không để vụ việc tái diễn; đồng thời, xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào tàu bay.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laser vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa.

Yêu cầu Bộ Công an làm rõ đối tượng, động cơ chiếu laser vào máy bay - 1

Các hãng hàng không đều ghi nhận hiện tượng bị chiếu đèn laser ở nhiều sân bay.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hoạt động bay và sự nguy hại của việc chiếu tia laser đối với an toàn bay.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP HCM) xảy ra hiện tượng máy bay bị chiếu laser nhiều nhất. Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, chỉ trong nửa đầu tháng 6/2016, cơ quan này đã ghi nhận 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội), cự ly máy bay bị chiếu laser khi chỉ còn cách sân bay khoảng 40km, thậm chí là 5-6km.

Khi máy bay bị chiếu đèn laser, sự tác động tới phi công là rất lớn và khiến phi công có thể bị mất kiểm soát tạm thời, có thể gây ra những tác hại bất khả kháng khi máy bay hạ cánh và điều này uy hiếp nghiêm trọng tới sự an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay.

Nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết, laser được xác định chiếu lên trời từ các khu vực dân cư ngoài sân bay, khu vực lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có các điểm biểu diễn nghệ thuật, chương trình ca nhạc ngoài trời hoặc đèn laser người dân sử dụng chơi… Hành động chiếu laser lên trời có thể do vô thức, vì người dân không hiểu vấn đề này sẽ tác động tới hoạt động bay ở trên không. Hiện chưa có quy định xử phạt hành vi chiếu laser vào máy bay.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới